Thượng viện Mỹ vừa chính thức phê chuẩn Gina Haspel làm giám đốc Cục Tình báo trung ương của nước này (CIA), bất chấp vai trò gây tranh cãi của bà trong chương trình thẩm vấn hậu 11/9 của CIA. Động thái đánh dấu việc bà Haspel trở thành nữ lãnh đạo CIA đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

Theo BBC, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua đề cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc bổ nhiệm bà Haspel, với tỉ lệ 54 phiếu thuận và 45 phiếu chống. Như vậy, bà Haspel sẽ thay ông Mike Pompeo làm Giám đốc CIA sau khi người tiền nhiệm được điều chuyển sang giữ chức Ngoại trưởng Mỹ.

Mỹ,CIA,Gina Haspel
Bà Gina Haspel là nữ giám đốc CIA đầu tiên trong lịch sử Mỹ. Ảnh: Time

Bà Haspel, 61 tuổi là một nhân viên kỳ cựu, đã làm việc cho CIA suốt 33 năm qua. Phần lớn sự nghiệp của bà là hoạt động như một điệp viên ngầm.

Trong hơn 30 năm công tác tại CIA, bà Haspel từng đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo cấp cao của cơ quan này như Cục Bí mật quốc gia hay Trung tâm chống khủng bố. Trước khi được bổ nhiệm làm giám đốc CIA, bà đã giữ chức phó giám đốc cơ quan này.

Bà Haspel cũng là nhân vật gây tranh cãi do từng điều hành một nhà tù của Mỹ ở Thái Lan, nơi giam giữ các nghi phạm khủng bố sau vụ 11/9. Nhà tù này bị cáo buộc đã áp dụng nhiều hình thức tra khảo cực hình đối với các tù nhân.

Ngay cả thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain đã công khai phản đối Tổng thống Trump đề cử bà Haspel lãnh đạo CIA. Tuy nhiên, trong cuộc bỏ phiếu ngày 17/5 tại Thượng viện Mỹ, 6 ghị sĩ Dân chủ đã bất ngờ bỏ phiếu ủng hộ bà Haspel.

 

Một trong số họ, Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner đến từ bang Virginia giải thích, bà Haspel đã bày tỏ với ông rằng, CIA đáng lẽ không nên sử dụng "các biện pháp tra tấn nâng cao". Theo ông Warner, bà Haspel cũng cam kết không bao giờ dùng đến những cực hình như vậy ngay cả khi tổng thống ra lệnh.

Tuấn Anh

Nữ 'điệp viên cao thủ' được ông Trump chọn làm Giám đốc CIA

Nữ 'điệp viên cao thủ' được ông Trump chọn làm Giám đốc CIA

Hôm 13/3, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố bổ nhiệm bà Gina Haspel làm Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Mỹ truy tố cựu nhân viên CIA bán bí mật cho TQ

Mỹ truy tố cựu nhân viên CIA bán bí mật cho TQ

Một cựu nhân viên Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) vừa chính thức bị truy tố tội sở hữu trái phép các tài liệu mật cũng như âm mưu làm gián điệp cho nước ngoài.

Giám đốc CIA bí mật tới Triều Tiên gặp Kim Jong Un

Giám đốc CIA bí mật tới Triều Tiên gặp Kim Jong Un

Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong chuyến thăm bí mật tới Bình Nhưỡng cách đây vài tuần.

Dự đoán đáng sợ của Giám đốc CIA về hạt nhân Triều Tiên

Dự đoán đáng sợ của Giám đốc CIA về hạt nhân Triều Tiên

Giám đốc CIA Mike Pompeo nhận định Triều tiên chỉ còn "vài tháng" nữa là đạt khả năng tấn công Mỹ.

Triều Tiên tung bằng chứng CIA định mưu sát Kim Jong Un

Triều Tiên tung bằng chứng CIA định mưu sát Kim Jong Un

Triều Tiên đã công bố một đoạn phim trong đó một nam giới thừa nhận là điệp viên được CIA và Hàn Quốc phái tới để ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

CIA nghe trộm điện thoại của Tổng thống Putin?

CIA nghe trộm điện thoại của Tổng thống Putin?

Những bản tin nói Mỹ đang cố nghe trộm điện thoại của Tổng thống Putin rất đáng để lưu tâm.