Mỹ chi hàng tỷ đô để đi nhờ tàu vũ trụ Nga

NASA vẫn phải chi bộn tiền để mua chỗ trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga do các đối tác của cơ quan này là SpaceX và Boeing vẫn không thể đáp ứng hạn chót về chương trình tàu vũ trụ có người lái.

Trong hơn hai thập niên qua, NASA đã chi 3,9 tỷ USD để đưa 70 phi hành gia đến và về từ ISS bằng tàu vũ trụ Soyuz, RT dẫn báo cáo kiểm toán của cơ quan này cho biết.

Trước đây, Mỹ thường sử dụng tàu con thoi Space Shuttle để đưa các phi hành gia lên ISS nhưng chương trình này đã bị huỷ bỏ vào năm 2011 sau khi hai tàu vũ trụ bị nổ giữa chuyến bay, làm tổng số 14 người thiệt mạng. Kể từ đó, tàu vũ trụ Soyuz do Nga chế tạo là phương tiện duy nhất để vận chuyển các nhà du hành vũ trụ NASA.

 

Trong lúc phải đi nhờ tàu của Nga, NASA vẫn quyết tâm tiến hành các chuyến bay có người lái mà không cần sự trợ giúp của Nga trong tương lai. Tuy nhiên, các dự án hứa hẹn mà Boeing và SpaceX là đối tác vẫn chậm vài năm so với ngày dự kiến triển khai, NASA cho biết.

“Cả hai nhà thầu đều có nhiều vấn đề về kỹ thuật và an toàn phải giải quyết rồi mới có thể đưa các phi hành gia lên ISS”, Văn phòng tổng thanh tra của NASA cho hay. Cơ quan này cho biết thêm, NASA thực tế đã trả quá 287 triệu USD cho Boeing để chuẩn bị cho sứ mệnh đưa người lên ISS.

Boeing và SpaceX đã nhận được tổng số gần 7 tỷ USD từ NASA từ năm 2014 để chấm dứt sự dựa dẫm vào tàu vũ trụ Nga.

Hoài Linh