Theo CNN, ông Pompeo nói rằng Mỹ đưa ra kết luật này dựa trên thông tin tình báo, các loại vũ khí sử dụng tấn công tàu và mức độ chuyên môn cần thiết để thực hiện hành động. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ không đưa ra bất cứ bằng chứng vững chắc nào cho nhận định của mình.

Cùng ngày, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng đổ trách nhiệm cho Iran và cũng không đưa ra được bằng chứng. 

Mỹ cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu
Một trong hai tàu bị cháy sau vụ tấn công. Ảnh: AP/ CNN

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif lưu ý rằng một trong hai tàu chở dầu bị tấn công là của Nhật Bản và vụ tấn công xảy ra đúng vào thời điểm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thăm Iran. Ông này cho rằng vụ tấn công là “đáng nghi ngờ”.

Truyền thông Iran đã công bố hình ảnh và video cho thấy một trong hai tàu bốc cháy sau khi bị tấn công. Hãng tin IRNA của Iran còn cho biết, hải quân nước này đã cứu được 44 thủy thủ từ hai tàu và đưa tới đảo Jask.

 

Tàu chở dầu Kokuka Courageous chở methanol bị tấn công hai lần bằng một loại đầu đạn khi đang trên đường tới Singapore. Sau loạt đạn đầu tiên, tàu bốc cháy và ngọn lửa được dập tắt. Nhưng sau loạt đạn thứ hai, tàu bốc cháy mạnh hơn và mạn phải bị hư hại nghiêm trọng.

21 thủy thủ đoàn người Philippines đã được sơ tán bằng thuyền cứu sinh và được tàu Coastal Ace giải cứu, và sau đó được tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Bainbridge của Mỹ đón. Một thủy thủ bị thương nhẹ, trong khi con tàu hiện trôi dạt trên biển cùng với lô hàng.

Tàu chở dầu thứ hai bị tấn công là Front Altair đang trên đường tới Đài Loan. Tàu Front Altair bốc cháy sau khi bị tấn công và thủy thủ đoàn được tàu Hyundai Dubai gần đó giải cứu. Công ty Quản lý Tàu dầu Quốc tế (ITM) cho biết toàn bộ 23 người trên tàu đều an toàn.

Tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, ông rất quan ngại về sự việc nói trên và cực lực lên án bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào các tàu dân sự. “Sự thật phải được làm rõ và người phải chịu trách nhiệm cần được xác định”.

Hội đồng Bảo an sáng sớm nay (14/6) cũng đã thảo luận riêng về các vụ tấn công mới nhất, nhưng từ chối đưa ra bất cứ phản ứng chính thức nào. Đại sứ Kuwait tại Liên Hợp Quốc cho hay, không có quốc gia nào đưa ra được bằng chứng cho thấy ai phải chịu trách nhiệm.

Dương Lâm