“Cuba phải hiểu rằng, sẽ có tổn thất tương ứng với việc họ tiếp tục ủng hộ ông Nicolas Maduro. Chúng tôi cũng sẽ có cuộc nói chuyện tương tự với phía Nga”, hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố ngày 14/4 khi ông đang có chuyến thăm đến thành phố Cucuta, Colombia giáp với biên giới Venezuela.

Hồi đầu tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng, Wasington sẽ sớm thông báo về những động thái mới với chính quyền Havana nhằm đáp trả lại “ảnh hưởng xấu” của Cuba ở Venezuela. Năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Barack Obama với Cuba khi ông tuyên bố từ bỏ các nỗ lực bình thường hóa quan hệ với đất nước vùng Caribe này.

Mỹ cảnh báo Nga, Cuba dừng hỗ trợ đất nước Venezuela
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez trong một thông điệp nhằm đáp trả tuyên bố của ông Pompeo cho biết, những lệnh trừng phạt kinh tế mới nhất của Hoa Kỳ nhằm vào ngành dầu mỏ của Venezuela là "cướp bóc kinh tế". Havana coi đó là một sự tống tiền, khi Mỹ sẽ thực hiện một số động thái nhất định nhằm chống lại Cuba.

 

Ngoài ra, ông Pompeo còn đưa ra những tuyên bố nhằm vào việc Nga hỗ trợ cho chính quyền Tổng thống Maduro.

“Nga đã can thiệp. Họ chống lại sự lãnh đạo của đất nước Venezuela. Họ can thiệp mà không được ủy quyền. Họ không có được sự đồng ý của người dân Venezuela để có mặt ở đất nước này”, ông Pompeo tuyên bố khi trả lời phỏng vấn kênh Mega TV.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Lavrov, phản bác những lập luận của ông Pompeo và cho biết, sự hiện diện của các chuyên gia quân sự Nga ở Venezuela là hoàn toàn hợp pháp. Vì các chuyên gia quân sự có mặt ở đó với mục đích tiến hành bảo trì các thiết bị quân sự mà trước đó Nga đã bán cho Venezuela.

Tuấn Trần