Theo hãng tin NPR, động thái này sẽ giúp 3 nước tiến gần hơn tới phê chuẩn thỏa thuận thương mại USMCA thay thế NAFTA.

Mỹ bỏ thuế đánh vào nhôm thép Canada và Mexico
Ảnh: Reuters

Theo thông cáo chung Mỹ - Canada mà Bộ Ngoại giao Canada vừa công bố, các mức thuế sẽ được dỡ bỏ trong vòng 2 ngày nữa.

Mỹ áp thuế lên thép và nhôm nhập khẩu từ Canada và Mexico gần một năm qua, với thép nhập khẩu chịu mức thuế 25% còn nhôm ở mức 10%. Canada và Mexico cũng lập tức đánh thuế trả đũa.

"Tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi vừa đạt một thỏa thuận với Canada và Mexico" nhằm chấm dứt các mức thuế hiện thời,  Tổng thống Trump nói tại một sự kiện của Hiệp hội Bất động sản Mỹ ngày 17/5. Sau đó, ông kêu gọi Quốc hội phê chuẩn USMCA để "làm cho nền kinh tế của chúng ta thậm chí thành công hơn bây giờ - nếu điều đó có thể. Mà, điều đó là có thể".

 

Thứ trưởng Ngoại giao Mexico phụ trách khu vực Bắc Mỹ Jesus Seade cũng ca ngợi thỏa thuận mới và mô tả bước đi này "mở ra con đường tiến đến phê chuẩn" thỏa thuận thay thế NAFTA.

Bàn về diễn biến trên, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói với các phóng viên rằng ông đã có nhiều cuộc trò chuyện với Tổng thống Mỹ trong tuần qua, và rõ ràng thuế quan đang gây thiệt hại cho người lao động cũng như người tiêu dùng ở cả hai nước.

Giờ đây, theo thỏa thuận chung vừa đạt được, Mỹ và Canada sẽ thiết lập một cách thức kiểm soát trao đổi nhôm và thép giữa hai bên, nhằm ngăn chặn "sự trung chuyển"các mặt hàng do một nước thứ ba sản xuất. Thỏa thuận cũng yêu cầu hai nước ngăn chặn nhập khẩu nhôm thép "được trợ cấp và/hoặc bán phá giá một cách bất công".

Ngoài ra, thỏa thuận còn chừa khoảng trống cho các mức thuế quan sẽ được đánh vào nhập khẩu dư các mặt hàng nhôm hoặc thép vượt quá khối lượng giao dịch lịch sử trong một khoảng thời gian, có tính đến thị phần.

NPR dẫn số liệu của chính phủ Canada cho biết nước này mua thép của Mỹ nhiều hơn bất kỳ nước nào trên thế giới, chiếm tới khoảng 50% tổng lượng xuất khẩu của Mỹ. Trong khi đó, khoảng 84% sản lượng nhôm của Canada được xuất sang Mỹ.

Thanh Hảo