Mỹ bí mật trục xuất hai nhà ngoại giao Trung Quốc
Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ

Báo The New York Times của Mỹ dẫn lời những người nắm rõ sự việc cho hay, việc trục xuất diễn ra sau khi hai nhà ngoại giao Trung Quốc lái xe vào căn cứ quân sự nhạy cảm của Mỹ ở Virginia hồi tháng 9 cùng vợ.

Đây dường như là vụ trục xuất đầu tiên của Mỹ với các nhà ngoại giao Trung Quốc trong vòng hơn 30 năm, kể từ năm 1987 vì nghi ngờ hoạt động gián điệp. 

Giới chức Mỹ cho rằng có ít nhất một trong số hai nhà ngoại giao trên là nhân viên tình báo đội lốt ngoại giao, sáu người nắm rõ sự vụ cho hay.

Vụ việc trên không được Washington hay Bắc Kinh công khai. Các quan chức tình báo Mỹ cho hay, hiện nay Trung Quốc đặt ra mối đe dọa về gián điệp lớn hơn bất kỳ quốc gia nào.

 

Hai quan chức đại sứ quán và vợ của họ đã vi phạm an ninh căn cứ quân sự Mỹ ở Virginia và chỉ dừng xe sau khi năm chiếc xe cứu hỏa chặn đường.

Giới chức tình báo Mỹ cho hay, vụ đột nhập căn cứ quân sự của quan chức sứ quán Trung Quốc chỉ là ví dụ rõ nét nhất về sự táo tạo ngày càng tăng của các nhà ngoại giao Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ nói với NY Times rằng trong vài tháng gần đây, các quan chức Trung Quốc với hộ chiếu ngoại giao xuất hiện không thông báo ngày càng nhiều tại các cơ sở nghiên cứu và cơ quan của chính phủ Mỹ.

Vài tuần sau vụ việc trên, ngày 16/10 Bộ Ngoại giao Mỹ ban hành các quy định mới đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc. Theo đó, họ sẽ phải thông báo trước cho bộ này về bất kể cuộc gặp nào với các quan chức bang hay địa phương hoặc với các tổ chức giáo dục, nghiên cứu.

Các nhà điều tra Mỹ cũng yêu cầu các trường đại học để mắt tới các sinh viên và học giả Trung Quóc ở nước này. Năm ngoái, Tổng thống Donald Trump cũng ký luật cấm chính phủ Mỹ mua các thiết bị viễn thông và do thám của công ty Huawei và ZTE của Trung Quốc.

Hoài Linh