Tại một cuộc phỏng vấn vừa diễn ra trong tuần này, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho hay, Moscow muốn quay trở lại sự ổn định trong quan hệ song phương với Mỹ thay vì tình trạng leo thang căng thẳng như hiện nay.

Mỹ bác đề nghị của Nga về thiết lập lại quan hệ song phương

"Nếu điều đó chỉ phụ thuộc vào chúng tôi, chúng tôi sẽ quay trở lại quan hệ bình thường. Chúng tôi đã đề xuất điều này với chính quyền của Tổng thống Biden ngay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức và lên nắm quyền. Tôi cũng trao đổi điều này với Ngoại trưởng Mỹ [Antony] Blinken", ông Lavrov giải thích, nhấn mạnh bước đi đầu tiên sẽ là hủy bỏ việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi Washington và các nhà ngoại giao Mỹ khỏi Moscow.

Nhà ngoại giao hàng đầu Nga cho biết thêm, cuộc khủng hoảng bắt đầu khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cho thực thi các biện pháp chống lại Moscow trước khi ông rời nhiệm sở. Sau khi ông Donald Trump đắc cử, Moscow vẫn kiên nhẫn chờ đợi chính quyền mới đảo ngược những quyết định của Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm lúc đó nhưng điều này đã không bao giờ xảy ra.

"Tôi rất hy vọng rằng, Washington, cũng như chúng tôi, nhận ra trách nhiệm đối với sự ổn định trên thế giới. Hiện không chỉ có những vấn đề giữa Nga và Mỹ làm phức tạp cuộc sống của các công dân chúng ta… mà còn có những bất đồng khiến an ninh quốc tế gặp rủi ro nghiêm trọng, theo nghĩa rộng nhất của cụm từ này", ông Lavrov nhấn mạnh.

 

Theo báo RT, trong vài tuần trở lại đây, quan hệ Moscow - Washington đã xấu đi nghiêm trọng.

Hôm 15/4, Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Nga. Hơn 30 cá nhân và tổ chức của Nga bị đưa vào danh sách trừng phạt vì cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ cũng như dính líu đến vụ tấn công mạng qua phần mềm SolarWinds. Ông Biden cũng tuyên bố trục xuất 10 thành viên thuộc phái bộ ngoại giao Nga ở Mỹ. Đáp trả, Moscow đã ra lệnh trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ về nước.

Tuấn Anh

Nga phạt 'đại gia' công nghệ Mỹ Apple vi phạm luật chống độc quyền

Nga phạt 'đại gia' công nghệ Mỹ Apple vi phạm luật chống độc quyền

Nga, ngày 27/4, thông báo phạt Apple hơn 12 triệu USD, với cáo buộc hãng công nghệ Mỹ này "lạm dụng" vị trí thống lĩnh thị trường.

Mỹ tố Nga gây hấn, Moscow tuyên bố không đe dọa bất kỳ ai

Mỹ tố Nga gây hấn, Moscow tuyên bố không đe dọa bất kỳ ai

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Moscow "gây hấn" khi Nga triển khai diễn tập quân sự ở biên giới Nga-Ukraina.