Tờ New York Post đưa tin, cây bút Jake Sherman thuộc báo Politico đã phát hiện ra nghịch lý trên khi nghe trao đổi của Trạm kiểm soát không lưu (ATC). Sự việc diễn ra chỉ vài tiếng sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo từ chối cấp một máy bay quân sự chuyên chở Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới thăm binh sĩ Mỹ đồn trú ở Afghanistan như kế hoạch ban đầu.

Bà Trump bị tố dùng máy bay công đi nghỉ mát
Bà Melania Trump trong chuyến công du một mình đến Ghana lần đầu tiên với tư cách Đệ nhất phu nhân Mỹ hồi tháng 11/2018. Ảnh: NYT

Trong bức thư gửi bà Pelosi, ông Trump giải thích quyết định bắt nguồn từ việc chính phủ liên bang đang phải tạm ngưng hoạt động một phần. Tổng thống cũng đề nghị tái lên lịch cho chuyến công du bí mật của nữ Chủ tịch Hạ viện sau khi chính phủ mở cửa trở lại.

Theo giới quan sát, động thái trên thực chất là hành động trả đũa của lãnh đạo Nhà Trắng một ngày sau khi bà Pelosi tuyên bố hủy mời ông đọc Thông điệp liên bang trước Quốc hội vào ngày 29/1 tới đây.

 

Trong một thông điệp mới đăng tải trên mạng xã hội Twitter, nhà báo Sherman cho hay: "EXEC1F dường như sắp lên đường tới Palm Beach (Florida). ATC nói, họ sẽ phải thực hiện một số hoạt động điều hướng khó khăn nhằm giúp máy bay thích ứng với giao thông ở Palm Beach. EXEC1F là mã hiệu chỉ một máy bay đang chuyên chở đệ nhất phu nhân".

Thông điệp của nhà báo Sherman ngay lập tức thu hút sự chú ý của nhiều người. Chuyên gia thăm dò dư luận Matt McDermott tỏ ra bất bình trước việc vợ tổng thống dùng phi cơ của chính phủ đi tới khu nghỉ dưỡng riêng của gia đình vào dịp cuối tuần, trong khi ngăn cản lãnh đạo Hạ viện đi công tác bằng máy bay công.

Tổng thống Trump và Nhà Trắng hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào đối với thông tin trên.

Tuấn Anh