Phát biểu tại phiên họp của Quốc hội Iran ngày 12/1, Thiếu tướng Hossein Salami tuyên bố IRGC không có mục đích hay mong muốn nào khác "ngoài ước nguyện sẵn sàng tan thành từng mảnh vì an ninh, phúc lợi và hòa bình của người dân Iran". 

Đến lượt Chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran 'hổ thẹn'
Hiện trường máy bay rơi. (Ảnh: DPA/Global Look Press)

"Tôi thề trên mạng sống của các con mình... Tôi ước mình ở trong chiếc máy bay đó, rơi xuống và bị thiêu cháy cùng với những người yêu quý đó thay vì phải chứng kiến vụ việc buồn thảm này", ông Salami nói thêm.

Chiếc Boeing 737-800 số hiệu PS752 của hãng Ukraine International Airlines đã rơi ngay sau khi cất cánh từ Tehran trong hành trình tới thủ đô Kiev của Ukraina sớm 8/1, cướp mạng sống của toàn bộ 176 hành khách và thành viên phi hành đoàn.

Đến lượt Chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran 'hổ thẹn'
 Hiện trường máy bay rơi. (Ảnh: Reuters)
 

Ngày 11/1, Iran thừa nhận máy bay bị trúng tên lửa phòng không của nước này do bị nhận diện nhầm là một tên lửa hành trình đang lao đến. Các nhà chức trách cam kết sẽ điều tra toàn diện vụ việc và đưa những người chịu trách nhiệm ra trước công lý.

Thảm kịch xảy ra giữa lúc quân đội Iran đang trong tình trạng báo động trước nguy cơ bị Mỹ tấn công sau khi nước Cộng hòa Hồi giáo bắn phá các căn cứ chứa lính Mỹ ở Iraq. 

Theo IRGC, lực lượng này đã ngay lập tức báo cho các nhà chức trách Iran rằng họ có thể đã bắn nhầm máy bay. Tuy nhiên, thông tin này không được công bố vì hiện trường đang được điều tra. Cả IRGC và quân đội Iran không cố tình che giấu vụ việc, vì quy trình cần phải được tuân thủ.

Trong số 176 nạn nhân xấu số có khoảng 147 người Iran, gồm hàng chục sinh viên mang cả quốc tịch Canada.

Thanh Hảo