Theo hãng tin RT, trong đơn kiện được đưa lên Tòa án Tối cao British Colombia, Mạnh Vãn Chu cáo buộc những cơ quan kể trên vi phạm nghiêm trọng quyền theo Hiến pháp của bà khi bắt, lục soát và thẩm vấn bà trong ba giờ đồng hồ tại sân bay quốc tế Vancouver.

Bà Mạnh Vãn Chu kiện chính phủ Canada
Bà Mạnh Vãn Chu. (Ảnh: Canada Press)

Đại diện pháp luật cho bà Chu, công ty luật Gudmundseth Mickelson LLP, cho rằng các sĩ quan thu thập bằng chứng và thông tin từ Mạnh Vãn Chu đã vi phạm Hiến chương Canada về Quyền và Tự do. Theo họ, các nhân viên Cơ quan Dịch vụ Biên giới (CBSA) cố tình trì hoãn việc ra lệnh bắt, tiến hành lục soát và thẩm vấn bà Mạnh trái pháp luật vì chỉ đưa ra lệnh bắt sau khi giữ "bất hợp pháp" tại sân bay.

 

Mạnh Vãn Chu, 47 tuổi, là con gái của người sáng lập tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei Nhậm Chính Phi. Bà bị bắt ngày 1/12/2018 và hiện đang được tại ngoại ở Vancouver sau khi nộp tiền bảo lãnh. Theo lịch, nữ giám đốc Huawei sẽ có mặt tại tòa vào ngày 6/3 để nghe các công tố viên Canada đưa ra lập luận về quyết định dẫn độ bà sang Mỹ. Tiến trình dẫn độ được cho là sẽ kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Tháng 1/2019, Mỹ truy tố Huawei và Mạnh Vãn Chu hàng chục tội danh, trong đó có các tội rửa tiền, lừa đảo, đánh cắp tài sản trí tuệ và vi phạm các lệnh cấm vận Iran. 

Thanh Hảo