Kết quả khảo sát mới của Nielsen cho thấy, ước tính có khoảng 73,1 triệu người đã theo dõi hiệp đấu đầu tiên, kéo dài 90 phút giữa đương kim Tổng thống Mỹ và ứng viên Dân chủ phát sóng trên 16 mạng lưới truyền hình khác nhau tối 29/9. Con số này giảm 13% so với 84 triệu khán giả đã xem trận so găng đầu tiên giữa ông Trump với bà Clinton vào năm 2016.

Lý do số người xem hiệp đầu Trump - Biden kém xa kỷ lục năm 2016
Người dân Mỹ theo dõi chương trình truyền hình trực tiếp cuộc tranh luận đầu tiên giữa Tổng thống Trump và đối thủ Biden tối 29/9. Ảnh: Vanity Fair

Theo Reuters, dữ liệu của Nielsen đã tính đến những người xem truyền hình tại nhà và các địa điểm công cộng như quán bar hay nhà hàng, cũng như bao gồm một phần lượng khán giả xem chương trình thông qua truyền hình kết nối với internet.

Tuy nhiên, các nhà khảo sát không thống kê được toàn bộ quy mô khán giả xem trực tuyến, vốn ngày càng tăng lên khi lượng khán giả truyền thống (xem chương trình qua tivi) ngày càng suy giảm. Cuộc tranh luận Trump - Biden đầu tiên còn được phát trực tiếp trên các mạng xã hội Twitter, YouTube, trang web của các hệ thống truyền hình và những nền tảng số hóa khác.

Mặc dù lượng người xem không lập kỷ lục như kỳ vọng, nhưng quy mô cũng rất ấn tượng trong kỷ nguyên báo chí nở rộ hình thức phát sóng trực tiếp trên nền tảng xã hội, phá vỡ cách xem truyền thống. Cụ thể, cuộc tranh luận Trump - Biden xếp thứ 2 về lượng khán giả trong năm nay, chỉ sau giải vô địch bóng bầu dục quốc gia Mỹ Super Bowl với gần 100 triệu người xem.

Alan Schroeder, một sử gia về tranh biện đang làm giáo sư danh dự tại Đại học Đông Bắc (Mỹ) nhận định, năm nay không có nhiều sự kiện truyền hình trực tiếp thu hút đông người xem. Một số người đã bỏ qua trận so găng Trump - Biden đầu tiên, vì hai chính khách này quá nổi tiếng và quen thuộc với họ. Ngoài ra, việc sống trong bối cảnh đại dịch cùng nhiều thách thức khác cũng có thể khiến cuộc tranh luận không còn hấp dẫn với công chúng Mỹ.

 

Kênh tin tức Fox là mạng truyền hình đơn lẻ thu hút đông khán giả theo dõi sự kiện nhất hôm 29/9, với 17,8 triệu người xem. Biên tập viên của kênh này Chris Wallace cũng là người giữ vai trò dẫn dắt cuộc tranh luận.

Xem thêm: Toàn cảnh tranh luận Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Tuấn Anh

Ông Biden nhận 'mưa tài trợ' sau trận so găng đầu tiên với Tổng thống Trump

Ông Biden nhận 'mưa tài trợ' sau trận so găng đầu tiên với Tổng thống Trump

Ứng viên Joe Biden và đảng Dân chủ của ông đã nhận được một lượng lớn tiền tài trợ trong và sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa ông với Tổng thống Donald Trump tối 29/9 (theo giờ Mỹ).

Ai thắng trong trận so găng Trump-Biden đầu tiên?

Ai thắng trong trận so găng Trump-Biden đầu tiên?

Giới quan sát đánh giá, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kiểm soát cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên với đối thủ Joe Biden. Song, điều đó không có nghĩa ông đã thắng trận so găng này.