Tờ báo này cũng cho biết, một nhà lập pháp của tiểu bang đang tìm cách tước giấy phép hành nghề của ông Giuliani, sau những bình luận gây tranh cãi của vị luật sư này trong cuộc biểu tình bạo loạn ở thủ đô Washington D.C. vào tuần trước.

Trong một tuyên bố hôm 11/12, Hiệp hội Luật sư New York cho hay họ đã nhận được “hàng trăm đơn khiếu nại trong những tháng gần đây” về ông Rudy Giuliani và những nỗ lực bất thành của cựu Thị trưởng New York nhằm giúp Tổng thống Trump đảo ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Luật sư của ông Trump có nguy cơ bị tước giấy phép hành nghề
Luật sư Rudy Giuliani. Ảnh: New York Times

"Những lời nói của ông Giuliani, khá rõ ràng, có chủ đích kích động những người ủng hộ Tổng thống Trump bất mãn với kết quả bầu cử giải quyết vấn đề này theo cách của riêng họ”, Susan DeSantis, người phát ngôn của hiệp hội, cho biết trong một tuyên bố. "Cuộc tấn công sau đó của họ vào trụ sở Quốc hội Mỹ không khác gì một cuộc đảo chính có chủ đích, nhằm ngăn cản quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình".

Ông Rudy Giuliani là thành viên của Hiệp hội Luật sư bang New York trong ít nhất 10 năm qua. Bộ luật của hiệp hội này cấm các thành viên ủng hộ những hành vi mang tính “lật đổ chính phủ”.

Dù vậy, hiệp hội cũng cho biết ông Giuliani vẫn sẽ có quyền được khiếu nại, nếu quyết định khai trừ tư cách thành viên của ông được thông qua.

 

Ngoài ra, Brad Hoylman, Thượng nghị sĩ bang New York, cũng đã đệ đơn khiếu nại luật sư của Tổng thống Donald Trump lên tòa phúc thẩm bang, với những cáo buộc về sự "vi phạm tràn lan, nghiêm trọng Quy tắc ứng xử nghề nghiệp", cùng "sự đồng lõa" của ông Giuliani trong việc kích động tình trạng bạo loạn tại Washington D.C. vào tuần trước.

Ông Hoylman cho rằng, việc ông Giuliani đưa ra các thuyết âm mưu liên quan đến cuộc bầu cử 2020 đã góp phần gây ra “các cuộc đụng độ đẫm máu nhằm lật đổ chính phủ liên bang”.

Hiện chưa rõ khi nào tòa phúc thẩm New York có thể xem xét đơn khiếu nại của Thượng nghị sĩ Hoylman. Đội ngũ pháp lý của luật sư Giuliani cũng chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề trên.

Việt Anh

Ông Trump và 'phó tướng' Mike Pence làm hoà

Ông Trump và 'phó tướng' Mike Pence làm hoà

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence vừa nói chuyện với nhau lần đầu tiên kể từ vụ bạo động ở Đồi Capitol.

Mỹ điều 15.000 binh sĩ bảo vệ lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Mỹ điều 15.000 binh sĩ bảo vệ lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Tư lệnh Vệ binh Quốc gia Mỹ Daniel Hokanson cho biết, Lầu Năm góc đã phê chuẩn triển khai hàng chục nghìn lính vệ binh quốc gia ở thủ đô Washington DC.