Theo hãng thông tấn Reuters, bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính 49 tuổi của tập đoàn công nghệ Huawei, hiện đang đấu tranh để tránh bị dẫn độ từ Canada sang Mỹ sau khi bị bắt cách đây 2 năm. Hôm 17/3, bà Mạnh đã ra trình diện trở lại ở Tòa án Tối cao vùng British Columbia (Canada), trong bối cảnh những phiên điều trần đối với bà đang bước vào giai đoạn cuối.

Tony Paisana, luật sư biện hộ cho nữ Giám đốc tài chính của Huawei, cáo buộc các nhà chức trách ở cả Mỹ và Canada đã không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình trong việc ứng xử một cách tôn trọng và minh bạch, khi đã liệt kê nhiều cáo buộc vi phạm quyền của bà Mạnh Vãn Chu trong đơn đệ trình được nộp lên tòa án hôm 17/3.

Luật sư của 'công chúa' Huawei tố Canada 'thiên vị' FBI
Bà Mạnh Vãn Chu rời khỏi phiên điều trần tại tòa án Vancouver, British Columbia trưa ngày 15/3/2021. Ảnh: Reuters.

Theo ông Paisana, các nhà chức trách Mỹ đã có những trình bày sai lệch trong yêu cầu dẫn độ thân chủ mình, trong khi cảnh sát Canada đã không quan tâm đến lệnh bắt giữ Mạnh Vãn Chu ngay lập tức. Bên cạnh đó, các thiết bị của bà Mạnh đã bị thu giữ mà không có thẩm quyền phù hợp, và mật mã trong các thiết bị này cũng bị chiếm hữu một cách trái phép.

“Những hành vi sai trái mà chúng tôi đề cập là mối bận tâm bao trùm các nhà chức trách Canada, nhằm xoa dịu và tuân thủ các yêu cầu nhận được từ FBI”, vị luật sư cho biết thêm. “Ở hầu hết mọi động thái, các nhà chức trách này đều ưu ái các yêu cầu của Mỹ hơn các quyền của bà Mạnh".

Bà Mạnh Vãn Chu bị cảnh sát Canada bắt giữ theo yêu cầu từ Mỹ vào ngày 1/12 năm 2018, và bị quản thúc tại gia ở Vancouver từ đó cho đến nay. Chính phủ Mỹ cáo buộc bà Mạnh đã gây hiểu nhầm đối với ngân hàng HSBC về các giao dịch kinh doanh của Huawei tại Iran, khiến ngân hàng này có nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt từ Washington.

 

Giám đốc tài chính của Huawei đã phủ nhận các cáo buộc này, và yêu cầu hủy bỏ yêu cầu dẫn độ từ Mỹ vì điều này vi phạm các quyền cá nhân của bà.

Trong một số tài liệu mới được công bố hôm 16/3, tòa án Canada đã bác bỏ 2 lập luận chính của bà Mạnh Vãn Chu nhằm hủy lệnh dẫn độ sang Mỹ. Tòa án cho biết những tuyên bố của bà không có đủ bằng chứng thuyết phục, và một trong 2 lập luận trên đã được phán quyết. 

Việt Anh

Mỹ giáng thêm đòn trừng phạt Huawei

Mỹ giáng thêm đòn trừng phạt Huawei

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thu hồi ít nhất một giấy phép cấp cho Intel, vốn cho phép hãng công nghệ này bán các linh kiện thiết bị cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

'Công chúa' Huawei hầu tòa ở Canada vì lệnh dẫn độ sang Mỹ

'Công chúa' Huawei hầu tòa ở Canada vì lệnh dẫn độ sang Mỹ

Bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính và cũng là con gái người sáng lập tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei, tuần này bắt đầu ra hầu tòa ở Canada để chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ.