Khắp các vùng ở miền nam Trung Quốc tiếp tục hứng mưa lũ, hơn 120 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trong năm nay.

Lũ chồng lên lũ, kinh tế Trung Quốc mất trắng 'núi tiền'
Khắp miền nam Trung Quốc hứng chịu mưa lụt nghiêm trọng. (Ảnh: Xinhua/AP)

Theo Fox News, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã nâng báo động thời tiết lên màu vàng vào sáng 5/7, mức cao thứ 3 trong thang cảnh báo 4 cấp độ, ở một loạt tỉnh cùng hai thành phố Thượng Hải và Trùng Khánh.

Theo dự báo, những trận mưa xối xả sẽ lại xuất hiện trong chiều nay (6/7). Hình ảnh trên CCTV cho thấy các tuyến đường và cánh đồng ở tỉnh An Huy ngập sâu trong nước. Cũng theo đài này, về phía nam thuộc tỉnh Giang Tây, hơn 8.000 người đã phải sơ tán và 54 ngôi nhà đã đổ sập vì mưa lớn nhiều ngày qua.   

Lũ chồng lên lũ, kinh tế Trung Quốc mất trắng 'núi tiền'
Một nhân viên cứu hộ giúp công nhân leo thang vượt lũ rời khỏi một công trường xây dựng ở tỉnh Giang Tây ngày 3/7/2020. (Chinatopix/AP)

Tờ Nhân dân Nhật báo dẫn thông tin từ Bộ Quản lý Khẩn cấp cho biết, trên cả nước, các thảm họa do lũ lụt gây ra đã phá hỏng 17.000 ngôi nhà, gây thiệt hại 5,9 tỷ USD và khiến nhất 121 người chết hoặc mất tích. 

Tân Hoa xã cho biết, nhiều khu vực đã phải nâng mức đối phó với lũ lụt vì mưa không ngừng nghỉ càng khiến nước sông hồ dâng cao.

Lũ chồng lên lũ, kinh tế Trung Quốc mất trắng 'núi tiền'
 Một đoạn đường ở huyện Yongxiu, tỉnh Giang Tây, ngập trong nước lụt. (Ảnh: China Daily)
 

Cơ quan Khí tượng tỉnh An Huy thông báo các trận lũ quét có nguy cơ tàn phá mùa màng ở các thành phố trực thuộc tỉnh này như Hoàng Sơn, Trì Châu, Đồng Lăng và An Khánh. Cơ quan này kêu gọi chính quyền các địa phương kịp thời cảnh báo, cung cấp thông tin và sơ tán người dân để giảm thiểu thiệt hại về người và của.

Ở Hồ Bắc, các cơ quan kiểm soát lũ lụt cũng đã nâng cấp độ phản ứng từ 3 lên 4. Tỉnh này đã trải qua 6 trận mưa lớn kể từ mùa mưa bắt đầu ngày 8/6.

Clip mưa lụt tàn phá thành phố Trùng Khánh, tây nam Trung Quốc. Video được một người dân ghi lại hôm 1/7.

Mực nước tại một số trạm thủy điện dọc sông Dương Tử đã gần chạm mức báo động. Trong khi đó, mực nước ở một trong 5 hồ lớn nhất ở Hồ Bắc đã trên mức cảnh báo.  

Thanh Hảo

Mưa suốt tháng, 15 triệu người TQ điêu đứng, lo đập và hồ chứa vỡ hàng loạt

Mưa suốt tháng, 15 triệu người TQ điêu đứng, lo đập và hồ chứa vỡ hàng loạt

Khoảng 15 triệu người ở miền nam Trung Quốc đang khổ sở vì cảnh mưa lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua. Ít nhất 106 người chết hoặc mất tích.

Những thước phim chân thực về lũ lụt khủng khiếp ở Trung Quốc

Những thước phim chân thực về lũ lụt khủng khiếp ở Trung Quốc

Mưa xối xả kéo dài nhiều ngày khiến nhiều nơi ở Trung Quốc chìm trong biển nước. Đoạn video dưới đây cho thấy cảnh lũ lụt, bùn lở đang diễn ra.