Nhà chức trách y tế Nhật hôm 26/2 đã thông báo về ca tái nhiễm virus corona đầu tiên ở nước này. Đó là một nữ hướng dẫn viên du lịch ở Osaka xét nghiệm dương tính với Covid-19 lần đầu tiên vào cuối tháng Một và được cho xuất viện cách đây 3 tuần sau khi cho thấy các dấu hiệu hồi phục. Tuy nhiên, cô phải tái nhập viện điều trị sau khi bị đau họng, đau ngực và kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona một lần nữa.

Lí do bệnh nhân đã hồi phục vẫn có thể tái nhiễm Covid-19
Hình mô phỏng virus corona chủng mới gây dịch Covid-19. Ảnh: Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch Mỹ

Theo tạp chí Business Insider, Zhan Qingyuan, người phụ trách công tác phòng ngừa và điều trị bệnh bệnh viêm phổi tại Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật (Trung Quốc) từng cảnh báo về hiện tượng nói trên. Tại Trung Quốc cũng có một số ca tái nhiễm Covid-19 ở bệnh nhân đã hồi phục.

"Đối với những bệnh nhân đã được chữa khỏi, họ vẫn có nguy cơ tái nhiễm mầm bệnh. Kháng thể sẽ được tạo ra. Song, ở một số cá nhân, kháng thể không tồn tại lâu dài", chuyên gia Zhan giải thích.

Các chuyên gia cho biết, họ virus corona bao gồm cả những virus gây Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và bệnh cảm lạnh thông thường. Hầu hết gây ra nhiễm trùng đường hô hấp trên.

 

Khi một virus xâm nhập vào cơ thể người, nó sẽ cố gắng bám vào và xâm chiếm các tế bào vật chủ. Đáp lại, hệ miễn dịch của con người sản sinh ra các kháng thể, những protein có thể nhận diện và tiêu diệt virus.

Đó là cách con người trở nên miễn dịch với một số bệnh nhất định. Ví dụ, trẻ em bị thủy đậu sẽ miễn dịch với bệnh này khi trưởng thành. Vắc-xin là một biện pháp khác để phát triển miễn dịch cho con người.

"Với nhiều bệnh truyền nhiễm, một người có thể phát triển khả năng miễn dịch chống lại một chủng virus nhất định sau khi tiếp xúc hoặc lây nhiễm. Thông thường, người đó sẽ không bị ốm lần nữa nếu tiếp xúc với mầm bệnh đó lần sau", Amira Roess, giáo sư chuyên ngành Sức khỏe toàn cầu và dịch tễ học thuộc Đại học George Mason nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trong trường hợp của virus corona chủng mới, theo chuyên gia Zhan, các bác sĩ không tin là những kháng thể được tạo ra trong cơ thể bệnh nhân đủ mạnh hoặc tồn tại đủ lâu để khiến họ không tái nhiễm bệnh lần nữa.

Reuters dẫn lời Philip Tierno, giáo sư Trường Dược thuộc Đại học New York lưu ý: "Một khi bạn bị nhiễm Covid-19, virus có thể tạm thời ngưng hoạt động với các triệu chứng tối thiểu. Sau đó, tình trạng bệnh của bạn có thể trở nên trầm trọng hơn nếu virus tìm được đường vào phổi".

Tuấn Anh