Một phát ngôn viên của Hải quân Anh xác nhận, Đại tá Cooke-Priest, 50 tuổi đã bị điều chuyển làm công tác khác. Tuy nhiên, người này từ chối tiết lộ thêm thông tin về vụ việc.

Lạm dụng xe công, chỉ huy tàu sân bay lớn nhất Anh mất chức
Đại tá Cooke-Priest được bổ nhiệm làm chỉ huy hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth "khủng" nhất của Anh từ tháng 10/2018. Ảnh: Sky News

Tờ The Sun đưa tin, ông Cooke-Priest bị cách chức trong tuần này, sau khi một cuộc điều tra nội bộ phát hiện ông phạm "lỗi nhận định" liên quan đến việc sử dụng chiếc xe Ford Galaxy cấp cho tàu sân bay HMS Queen Elizabeth "cứ như xe cá nhân". Hiện vẫn chưa rõ cựu chỉ huy hàng không mẫu hạm biệt danh "Lizzie khổng lồ" này đã dùng chiếc xe công phục vụ mục đích riêng như thế nào.

 

Cũng theo tờ The Sun, ông Cooke-Priest chưa từng nhận được cảnh báo về việc dùng xe công cho các chuyến đi cá nhân là vi phạm quy định. Viên sĩ quan này đã tỏ ra buồn khổ sau khi phát hiện mình đã vô ý phạm lỗi.

Khi được bổ nhiệm làm chỉ huy tàu HMS Queen Elizabeth hồi tháng 10/2018, Đại tá Cooke-Priest từng bày tỏ trên Twitter về "vinh dự to lớn" của bản thân khi được nắm quyền lãnh đạo hàng không mẫu hạm to lớn và hùng mạnh nhất của Hải quân Anh.

Một số đồng nghiệp tỏ ra tiếc nuối về việc ông Cooke-Priest mất chức. Song, một nguồn tin giải thích, Hải quân Anh buộc phải "hy sinh một trong các sĩ quan chỉ huy giỏi nhất để đảm bảo sự trong sạch của các quân nhân".

Tuấn Anh