Tướng Mỹ tố Triều Tiên 'vẫn đang chế bom hạt nhân'

21:54 | 22/07/2018

Chính quyền Kim Jong Un không hề dừng sản xuất các vật liệu cần thiết cho chế tạo bom hạt nhân. Đó là tuyên bố của một tướng Mỹ cấp cao trên bán đảo Triều Tiên.

"Năng lực sản xuất của họ vẫn nguyên vẹn", báo Washington Examiner dẫn lời tướng lục quân Vincent Brooks - Chỉ huy các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc – nói tại Diễn đàn An ninh Aspen. "Chúng tôi chưa hề thấy ngừng sản xuất hoàn toàn. Chúng tôi chưa thấy dỡ bỏ các thanh nhiên liệu".

Triều Tiên,tình hình Triều Tiên,hạt nhân Triều Tiên,bom hạt nhân,Kim Jong Un
Tướng Mỹ Vincent Brooks và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Brooks cam kết không "phản ứng quá mức với những thứ như thế", đồng thời bình luận thêm rằng sự tồn tại của những thiết bị và năng lực đó có thể góp sức cho một chiến thuật đàm phán của Triều Tiên trong những giai đoạn đầu của tiến trình phi hạt nhân hóa.

Ý kiến trên đã kéo theo một loạt những bình luận nghi ngờ từ một nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa. Chủ tịch Ủy ban An ninh Hạ viện Mỹ Michael McCaul tin rằng ông Kim Jong Un chưa cảm thấy áp lực đủ lớn để từ bỏ các vũ khí hủy diệt hàng loạt. 

"Những gì tôi thấy kể từ (hội nghị) Singapore thực tế là không phải áp lực tối đa mà là nới lỏng cấm vận về mặt thực thi", ông McCaul nói.

Nghị sĩ này hướng phần lớn sự chỉ trích vào Nga và Trung Quốc, nêu rõ các quan chức Mỹ đã trình với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc "bằng chứng rõ ràng và thuyết phục" rằng cả hai nước đang giúp Triều Tiên tránh né các lệnh cấm vận dầu lửa.

 

Theo ông McCaul, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sai lầm khi dừng các cuộc tập trận và sử dụng ngôn từ nặng nề khi mô tả các cuộc tập trận đó là "trò chơi chiến tranh".

Thanh Hảo

Triều Tiên ngấm đau đòn trừng phạt

Triều Tiên ngấm đau đòn trừng phạt

Các chuyên gia kinh tế cho biết, dữ liệu phân tích chứng tỏ các đòn trừng phạt gắt gao nhằm vào Triều Tiên đang gây tác động nặng nề.

Bên trong thư viện trung ương đồ sộ của Triều Tiên

Bên trong thư viện trung ương đồ sộ của Triều Tiên

Đại học tập đường Nhân dân, nằm trên quảng trường Kim Nhật Thành, thủ đô Bình Nhưỡng chính là thư viện trung ương của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Kim Jong Un bất ngờ triệu các đại sứ Triều Tiên về họp khẩn

Kim Jong Un bất ngờ triệu các đại sứ Triều Tiên về họp khẩn

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vừa triệu hồi các đại sứ nước này từ khắp thế giới về dự một cuộc họp khẩn.

Ông Trump bất ngờ nói 'không cần vội' phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Ông Trump bất ngờ nói 'không cần vội' phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không phải vội giải trừ hạt nhân Triều Tiên theo thỏa thuận ông ký với Chủ tịch Kim Jong Un.

LHQ tiết lộ thực trạng thiếu thốn tại Triều Tiên

LHQ tiết lộ thực trạng thiếu thốn tại Triều Tiên

Khoảng 20% trẻ em Triều Tiên bị suy dinh dưỡng và một nửa trẻ em tại vùng nông thôn đang uống nước không an toàn, một quan chức cấp cao Liên Hợp Quốc (LHQ) tiết lộ.

 
 
  •  
  •  
0 bình luận