Ông Kim Jong Un vừa đi thị sát công trường xây dựng Bệnh viện đa khoa Bình Nhưỡng, một trong những dự án ưu tiên hàng đầu của ông, dự kiến phải được hoàn thành vào ngày 10/10 đúng dịp kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động cầm quyền. Ông Kim từng tham dự lễ động thổ công trình hồi tháng 3 và gọi đây là "nhiệm vụ trọng yếu" cho hệ thống y tế công Triều Tiên.

Kim Jong Un thị sát xây bệnh viện, 'trảm' hàng loạt quan chức
Kim Jong Un thị sát xây bệnh viện, 'trảm' hàng loạt quan chức
Kim Jong Un đi thị sát công trường xây bệnh viện đa khoa Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

Yonhap trích dẫn bản tin ngày 20/7 của hãng thông tấn KCNA cho hay, sau khi nghe Ủy ban điều phối xây dựng bệnh viện báo cáo chi tiết về tình hình ngay tại công trường, ông Kim đã chỉ ra những vấn đề nghiêm trọng, "bất cẩn" trong khâu tổ chức tài chính, cung ứng nguyên, vật liệu cho công trình. Ông chỉ đạo điều tra và thay thế mọi quan chức chịu trách nhiệm.

Theo Yonhap, ông Kim ra quyết định cứng rắn đúng vào lúc trong dư luận có nhiều hoài nghi liệu việc xây dựng Bệnh viện đa khoa Bình Nhưỡng có thể hoàn tất đúng hạn hay không, trong bối cảnh Triều Tiên đối mặt vô số thách thức về nguồn cung nguyên vật liệu thiết yếu do các lệnh trừng phạt quốc tế, cũng như việc nước này đóng cửa với thế giới bên ngoài để phòng chống đại dịch Covid-19.

 

Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên hôm 20/7 đăng tải bài viết kêu gọi tăng cường giám sát nguy cơ mắc Covid-19 thông qua hàng hóa nhập khẩu.

Tờ báo lưu ý, "gần đây, giới chức hải quan ở một nước thông báo đã phát hiện thấy virus corona trên bao bì một loại thực phẩm nhập khẩu". Tuyên bố dường như ám chỉ việc Trung Quốc vừa tạm cấm nhập thực phẩm của 3 công ty Ecuador sau khi phát hiện virus trên bao bì sản phẩm tôm đông lạnh xuất khẩu của những doanh nghiệp này.

Tuấn Anh

Triều Tiên dọa bắt Anh trả giá vì cấm vận

Triều Tiên dọa bắt Anh trả giá vì cấm vận

Đại diện Bình Nhưỡng cảnh báo Anh sẽ phải trả giá vì học theo Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt chống các cơ quan chính phủ Triều Tiên.

Lối thoát nào cho khủng hoảng quan hệ Mỹ - Triều?

Lối thoát nào cho khủng hoảng quan hệ Mỹ - Triều?

Quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên được tin sẽ tiếp tục bế tắc cho đến khi Washington đề xuất các lợi ích cụ thể cho Bình Nhưỡng.