Theo báo Washington Examiner, Trung tâm Nghiên cứu khoa học Hạt nhân Yongbyon, cách Bình Nhưỡng gần 100km về phía bắc, từ lâu đã bị nghi có các cơ sở như vậy nhưng việc nhận diện lối vào đường hầm và nhiều đống đất lớn xung quanh mới đây đã chứng tỏ sự tồn tại của chúng.

Phát hiện các cơ sở ngầm bí ẩn gần tổ hợp hạt nhân Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Triều Tiên Kim Jong Un

"Mặc dù không thể xác định được mục đích của chúng từ xa, vị trí nằm trong phạm vi bảo mật của tổ hợp Yongbyon cùng với việc chúng được ngụy trang đủ cho thấy đó sẽ là những đối tượng cần quan tâm của các nhóm thanh sát trong tương lai", các nhà phân tích của 38 North, một trang web chuyên về tình hình Triều Tiên, nêu ra trong một bài viết.

Có suy đoán rằng các cơ sở ngầm của Triều Tiên chứa các trung tâm làm giàu uranium. Giới chuyên gia từ lâu tin nước này có năng lực làm giàu uranium bên cạnh cơ sở Yongbyon đã công bố, nơi sản xuất vật liệu hạt nhân cho sáu vụ thử vũ khí của chính quyền Kim Jong Un.

 

Suy đoán kể trên xuất hiện từ năm 2013 khi một người Triều Tiên đào tẩu phác thảo cơ sở và khu vực ngầm có thể được Bình Nhưỡng sử dụng để giấu "vật liệu và thiết bị thử phòng thí nghiệm cùng nhiều hệ thống quan trọng" khỏi các cuộc thanh sát quốc tế.

Đầu tháng này, các chuyên gia thuộc Trung tâm Các nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) cũng tiết lộ sự tồn tại của một cơ sở bí mật khác, được biết đến là căn cứ vận hành tên lửa Kumchon-ni. Cơ sở này được cho là có nhiệm vụ tấn công các mục tiêu ở miền nam Nhật Bản và một số nơi thuộc Hàn Quốc nếu chiến tranh xảy ra.

Hồi tháng 1, CSIS cũng phơi bày một căn cứ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, nằm cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 250km về phía tây bắc. Nơi đây được cho là trụ sở lực lượng tên lửa chiến lược của chính quyền Kim Jong un.

"Dù ngoại giao rất quan trọng, và nên là phương cách chủ chốt để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, bất kỳ thỏa thuận tương lai nào cũng cần phải tính đến tất cả các cơ sở tên lửa đang hoạt động vốn là một mối đe dọa đối với an ninh của Mỹ và Hàn Quốc", báo cáo của CSIS khuyến cáo.

Thanh Hảo