Trong một số bài viết đầu tiên của năm 2020, Uriminzokkiri mô tả Mỹ và Hàn Quốc đã trải qua "quãng thời gian mệt mỏi" hướng tới cuối năm 2019, "hấp tấp kết luận rằng thời điểm thực thi biện pháp chiến lược nhắm đến Mỹ là Ngày Giáng sinh".

Báo Triều Tiên nhạo Mỹ sợ quà Giáng sinh
Ảnh: KCNA

Nhắc đến sự kiện kích hoạt nhầm còi báo động khẩn cấp ngày 26/12 tại một căn cứ của Mỹ ở Hàn Quốc và cảnh báo sai của Đài Truyền hình Nhật NHK về một vụ thử tên lửa Triều Tiên, Uriminzokkiri cho rằng Mỹ "đã trở thành trò hề của thế giới".

 

Bài báo còn dẫn thông tin trên báo chí Hàn Quốc và các nhận định chuyên gia rằng cuối năm 2019 "là toàn bộ thời gian của Triều Tiên...", "thành công khi thu hút sự chú ý từ xã hội quốc tế và gây áp lực cho Mỹ", đồng thời làm Tổng thống Trump "chao đảo".

Những tuần cuối cùng của năm 2019 đã chứng kiến nỗi sợ hãi lan tỏa rằng "món quà Giáng sinh" mà một quan chức cấp cao của Triều Tiên đe dọa trước đó trong tháng 12 sẽ là thử tên lửa tầm xa hoặc hạt nhân, nhưng kỳ Giáng sinh đã trôi qua tương đối yên bình mà không hề có hành động khiêu khích nào từ Bình Nhưỡng.

Triều Tiên cũng tổ chức một hội nghị quan trọng của đảng cầm quyền, tại đó Chủ tịch Kim Jong Un dường như thông báo Triều Tiên sẽ dịch chuyển sang lập trường cứng rắn hơn. Tuy nhiên, trong bài phát biểu ông Kim không nói gì quan hệ với Hàn Quốc, cũng không đề cập đến cách thức hai bên có thể phá vỡ bế tắc đàm phán.

Thanh Hảo