Tổng thống Trump cho biết, mặc dù Trung Quốc muốn trở thành siêu cường hàng đầu thế giới nhưng điều đó sẽ không thể xảy ra nếu ông còn làm tổng thống.

“Nền kinh tế của chúng ta rất tuyệt vời. Họ (Trung Quốc) đang đuổi theo chúng ta. Nếu bà Hillary Clinton trở thành tổng thống, Trung Quốc sẽ là một nền kinh tế lớn hơn chúng ta vào cuối nhiệm kỳ của bà ấy. Còn nay, họ thậm chí không thể đuổi sát Mỹ”, Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn đài Fox News.

Khi được hỏi về khả năng kết thúc cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, Tổng thống Trump cho biết Mỹ kiếm được hàng tỉ USD, trong khi Trung Quốc đương nhiên không làm tốt như vậy. Ông nhấn mạnh, nền kinh tế Trung Quốc hiện tại không “lớn” như mọi người tưởng.

Ông Trump tuyên bố Trung Quốc 'đừng mong thành siêu cường'
Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Bloomberg

“Trung Quốc cảm thấy họ bị thiệt hại nặng trong các cuộc đàm phán gần đây đến nỗi họ phải chờ đợi tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ kế tiếp”, ông Trump nói.

 

Tuyên bố này của ông Trump không phải không có cơ sở, khi tuần trước ông cho rằng Bắc Kinh đang “mơ” về việc cựu Phó Tổng thống Joe Biden hoặc bất kỳ ứng cử viên Đảng Dân chủ nào sẽ đảm nhiệm chức vụ tổng thống trong Phòng Bầu dục vào năm 2020. Hồi tháng 4/2019, ông Biden tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Sau khi các cuộc đàm phán thương mại kết thúc ở thủ đô Washington mà không đạt được kết quả như mong đợi, Mỹ đã tăng thuế từ 10% lên 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc và Bắc Kinh cũng có động thái trả đũa tương tự.

“Giữa các quốc gia, việc thương mại và đầu tư phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khang cho biết.

Trước đó cùng ngày, các nhà sản xuất chip hàng đầu của Mỹ bao gồm Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom hôm 20/5 đã đơn phương dừng cung cấp phần mềm và linh kiện quan trọng cho Huawei. Tập đoàn Google cũng cắt nguồn cung cấp phần cứng và một số dịch vụ phần mềm cho tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

Tuấn Trần