Theo kênh RT, luật sư của Edward Snowden mới đây đã tiết lộ các thông tin mới về thân chủ của mình.


Kẻ tiết lộ bí mật động trời của Mỹ giờ ra sao?

Cụ thể, người tiết lộ bí mật của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) hiện đang có một công việc ở Nga. Tiếng Nga của Snowden đang khá lên và anh không định rời khỏi đất nước này.

 

"Snowden vẫn đang làm việc cho một công ty Nga. Lương của cậu ấy tương xứng với trình độ. Do vậy Snowden không gặp khó khăn gì trong việc kiếm sống", luật sư Anatoly Kucherena nói với các phóng viên.

Luật sư nói không thể tiết lộ thêm các thông tin khác về đời tư nhân vật đang bị Mỹ truy lùng, song khẳng định chắc chắn Snowden đang khá hài lòng với cuộc sống mới ở Nga.

"Cậu ấy bắt đầu nói tiếng Nga, biết một số từ. Snowden khỏe và theo tôi biết là không có ý định rời Nga", Kucherena nói và cho biết thêm, Snowden chưa kết hôn và không có ý định lấy vợ sớm.

Snowden là cựu nhân viên NSA, người tiết lộ chương trình nghe lén đồ sộ của chính phủ Mỹ và các đồng minh trên toàn thế giới. Những tiết lộ của Snowden đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận nóng bỏng ở phương Tây về việc chính phủ xâm nhập vào đời tư như thế nào mà không vượt quá thẩm quyền.

Mỹ muốn truy tố Snowden vì tội gián điệp, nhiều nhân vật của công chúng ở Mỹ gọi người này là kẻ phản bội đất nước. Trong khi đó, những người ủng hộ lại gọi Snowden là nhà vô địch nhân quyền, dám phơi bày những vi phạm riêng tư của NSA và các cơ quan khác của Mỹ.

Snowden kẹt ở sân bay Sheremetyevo, Moscow vào tháng 6/2013, sau khi bị Chính phủ Mỹ thu hồi hộ chiếu trong lúc vẫn đang ở trên máy bay, khiến Snowden không thể rời Nga một cách hợp pháp.

Tháng 8/2013, Snowden được Nga đồng ý cho tị nạn chính trị một năm, sau đó gia hạn thêm ba năm.

  • Hoài Linh