Trong thông cáo phát đi cuối ngày 27/6, Lầu Năm góc cho hay, các lực lượng Mỹ tối cùng ngày đã tiến hành các vụ tấn công "phòng vệ, chính xác" theo chỉ thị của ông Biden. Nhà chức trách Mỹ khẳng định, các mục tiêu có chọn lọc và chúng đều là những cơ sở được các nhóm vũ trang thân Iran như Hezbollah hay Kata'ib Sayyid al-Shuhada sử dụng để tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) vào các cơ sở và quân nhân Mỹ tại Iraq.

Ông Biden lệnh bắn phá các mục tiêu thân Iran
Bom nổ ở biên giới Iraq - Syria. Ảnh: Reuters

Theo Sputnik, truyền hình quốc gia Syria đưa tin, một cuộc không kích của Mỹ ở tỉnh Deir ez-Zor, miền đông nước này đã khiến một trẻ em thiệt mạng và 3 dân thường khác bị thương. Phóng viên đài Al-Ikhbariya nói, một máy bay quân sự, dường như của Mỹ đã tấn công các tòa nhà chung cư gần thị trấn Al Bukamal.

Chính phủ Syria nhiều lần cáo buộc sự hiện diện của Mỹ tại nước này là vi phạm chủ quyền quốc gia và luật pháp quốc tế, chỉ nhằm tiếp cận các mỏ dầu.

Sự cố diễn ra ngay sau khi lãnh sự quán Mỹ ở Erbil, vùng người Kurd tại Iraq xác nhận, 3 chiếc UAV gắn đầy chất nổ đã không kích các địa điểm ở phía đông bắc thành phố hôm 26/6, giữa lúc tổ chức PMU ủng hộ Tehran, chống đối Mỹ tổ chức một cuộc diễu binh gần Baghdad.

 

Trước đó, vào ngày 20/6, một tên lửa đã rơi gần căn cứ không quân Ayn Al Asad ở tỉnh Anbar, miền tây Iraq. Theo một phát ngôn viên cấp cao của quân đội Iraq, Ayn Al Asad là căn cứ không quân duy nhất tại quốc gia Trung Đông vẫn còn binh lính của liên quân, do Mỹ đứng đầu đồn trú sau khi Quốc hội Iraq yêu cầu mọi lực lượng ngoại binh phải rời khỏi nước này.

Sự gia tăng các vụ tấn công phức tạp như trên đã làm dấy lên lo ngại về việc Iran đang thúc đẩy ảnh hưởng ở Trung Đông để chống lại các đối thủ trọng yếu trong khu vực như Israel và Ảrập Xêút. Israel hiện coi các nhóm vũ trang thân Iran là "mối đe dọa chính" đối với nhà nước Do Thái.

Mỹ đã cam kết sẽ bảo đảm an ninh cho Israel, đồng minh chủ chốt của Washington tại Trung Đông.

Tuấn Anh

Máy bay không người lái tấn công gần lãnh sự quán Mỹ ở Iraq

Máy bay không người lái tấn công gần lãnh sự quán Mỹ ở Iraq

Theo hãng tin Sputnik, ba máy bay không người lái (UAV) đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào khu vực gần lãnh sự quán Mỹ tại Erbil, Iraq hôm 26/6.

Quân đội Mỹ thừa nhận giết hại hàng chục dân thường trong năm 2020

Quân đội Mỹ thừa nhận giết hại hàng chục dân thường trong năm 2020

Một báo cáo mới được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố tiết lộ, quân đội nước này đã giết hại ít nhất 23 dân thường trong năm 2020.