Ron Klain, người được ông Biden chọn làm Chánh văn phòng Nhà Trắng cho chính quyền tương lai, đưa ra phát biểu trên hôm 17/1, sau khi cựu Phó giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Sue Gordon viết một bài xã luận phản đối việc chia sẻ các thông tin nhạy cảm với ông Trump khi chính khách Cộng hòa này mãn nhiệm.

Ông Biden cân nhắc chia sẻ bí mật với ông Trump
Ông Biden (trái) sẽ tham vấn các cố vấn tình báo về việc có nên chia sẻ thông tin mật với người tiền nhiệm Trump sau khi tuyên thệ nhậm chức hay không. Ảnh: Reuters

"Nhờ hành động đơn giản này, vốn là đặc quyền của tân tổng thống, ông Joe Biden có thể giảm thiểu một khía cạnh nguy cơ an ninh quốc gia tiềm ẩn mà ông Donald Trump, với tư cách một công dân, có thể gây ra. Cựu tổng thống khi đó sẽ 'không cần biết'. Hãy cắt đứt việc cung cấp các thông tin tình báo cho ông ấy", bà Gordon nhấn mạnh trong bài đăng trên Washington Post.

Bà Gordon, người từ chức năm 2019 giải thích, bất kỳ cựu lãnh đạo Nhà Trắng nào cũng là mục tiêu nhắm tới của các cơ quan tình báo nước ngoài. Song, bà đánh giá ông Trump có thể dễ bị ảnh hưởng trước những âm mưu như vậy hơn do nhiều nguyên nhân, kể cả các mối quan tâm làm ăn cá nhân ở ngoại quốc.

 

Trả lời CNN về đề xuất của bà Gordon, ông Klain cho hay, ông Biden muốn nghe ý kiến từ đội ngũ chuyên gia tình báo của mình trước khi có bất kỳ quyết định nào. Trong khi chia sẻ với CBS, nghị sĩ Dân chủ Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ tuyên bố, bản thân không tin tưởng ông Trump có thể giữ bí mật quốc gia sau khi chia tay Nhà Trắng.

Tuấn Anh 

Ông Trump có thể tự ân xá trước khi mãn nhiệm?

Ông Trump có thể tự ân xá trước khi mãn nhiệm?

Nhiều nguồn tin tiết lộ, với áp lực gia tăng từ mọi phía, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa đã nói với các phụ tá về việc ông muốn tự ân xá cho mình. 

Hé lộ kế hoạch rời Nhà Trắng lần cuối của ông Trump

Hé lộ kế hoạch rời Nhà Trắng lần cuối của ông Trump

Hai nguồn thạo tin tiết lộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến rời Nhà Trắng lần cuối vào sáng 20/1, ngay trước thời điểm người kế nhiệm Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.