Bình luận trên được ông Trump đưa ra sau khi Tehran tuyên bố sẽ vượt qua mức độ làm giàu uranium đã nhất trí theo thỏa thuận năm 2015 trong ít ngày nữa. 

Iran đe dọa, ông Trump cảnh báo 'gậy ông đập lưng ông'
Tổng thống Iran Rouhani thanh sát công nghệ hạt nhân ở Tehran. (Ảnh: EPA)

Hôm 3/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tái khẳng định nước ông sẽ vượt qua mức làm giàu urnaium đặt ra trong thỏa thuận vì các bên tham gia không giữ cam kết và giúp Iran thoát khỏi cấm vận của Mỹ.

"Ngày 7/7, mức độ làm giàu của chúng ta sẽ không còn là 3,67% nữa. Chúng ta sẽ đặt cam kết này sang một bên. Chúng ta sẽ tăng (mức làm giàu) lên trên 3,67% tới mức chúng ta muốn, càng nhiều càng tốt, tới mức chúng ta cần", hãng tin Guardian dẫn lời ông Rouhani phát biểu tại một cuộc họp nội các.

Mức làm giàu uranium tối đa được nêu trong thỏa thuận là đủ để sản xuất điện thương mại nhưng thấp hơn nhiều so với mức trên 90% cần thiết để chế đầu đạn hạt nhân.

Ngay đêm ngày 3/7, ông Trump phản ứng bằng một thông điệp trên Twitter: "Hãy cẩn thận với những lời đe dọa, Iran. Chúng có thể quay trở lại cắn các người mà chưa một ai đã cắn trước kia!".

 

Pháp cũng cảnh báo Tehran "sẽ chẳng được gì" khi từ bỏ thỏa thuận, và khẳng định "thách thức thỏa thuận sẽ càng làm gia tăng căng thẳng vốn đã rất cao" ở Trung Đông.

Iran tuyên bố nước này không vi phạm thỏa thuận, viện dẫn các điều khoản trong đó cho phép một bên tạm thời từ bỏ một số cam kết nếu cho rằng bên kia không tôn trọng nghĩa vụ của mình.

Tổng thống Rouhani nhấn mạnh, hành động của Iran sẽ được đảo ngược nếu các bên ký kết thực hiện tốt phần của mình. "Chúng tôi sẽ hành động theo JCPOA 100% vào ngày mà bên khác cũng hành động 100%", ông nói.

JCPOA là viết tắt tên của thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện mà Iran ký với các cường quốc gồm Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga. Tehran đã gây áp lực để các bên duy trì JCPOA sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận năm 2018.

Hôm 1/7, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố nước này cho phép dự trữ lượng uranium làm giàu thấp trên mức 300kg. Ông Trump lập tức cảnh báo Iran đang "đùa với lửa". Tổng thống Rouhani sau đó tố Mỹ chính là người châm lửa và Washington phải dập lửa bằng cách tái tham gia thỏa thuận.

Thanh Hảo