Thời gian qua, Iran nhiều lần cảnh báo sẽ rút bớt các cam kết đã nhất trí trong thỏa thuận, còn được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) mà nước Cộng hòa Hồi giáo ký với nhóm P5+1 (gồm Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Mỹ và Đức) năm 2015. Tehran thậm chí cảnh báo sẽ rút khỏi thỏa thuận nếu các bên tham gia còn lại không bảo vệ kinh tế Iran khỏi cấm vận của Mỹ.

Iran cảnh báo phá bỏ thêm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân
 Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: Reuters)

"Bước đi thứ ba trong giảm bớt các cam kết sẽ được thực thi trong tình hình hiện tại. Chúng tôi đã nói rằng nếu (thỏa thuận) không được thực thi trọn vẹn bởi các bên khác thì chúng tôi cũng sẽ thực thi nó theo cách không đầy đủ tương tự", ông Zarif nói. "Và tất nhiên tất cả những hành động của chúng tôi đều nằm trong khuôn khổ (thỏa thuận)".

 

Tháng trước, Iran dọa sẽ bắt đầu tái khởi động các máy li tâm đã ngừng chạy và tăng cường làm giàu uranium lên độ tinh khiết 20%. Giới chức ở Tehran tuyên bố tất cả các hành động của họ trong giảm bớt cam kết đã nêu trong thỏa thuận đều có thể đảo ngược miễn là các bên tham gia ký kết giữ nguyên trách nhiệm của mình.

Lo ngại một cuộc chiến bùng nổ ở Trung Đông và gây hậu quả toàn cầu tăng cao kể từ khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận và áp một loạt cấm vận nhằm buộc Iran phải có những nhượng bộ lớn hơn về an ninh.

Thanh Hảo