Vậy lý do nào khiến Iran lựa chọn CENTCOM?

Vì sao Iran coi Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ là khủng bố?
Binh sĩ Mỹ tại Iraq năm 2003, chiến dịch với sự tham gia của CENTCOM. (Ảnh: defense.gov)

Trước đó, ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump liệt kê lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài.

CENTCOM là một trong những bộ chỉ huy bận rộn nhất của quân đội Mỹ đồng thời cũng là "tân binh".

CENTCOM được thành lập sau vụ việc sinh viên Iran chiếm Đại sứ quán Mỹ tháng 11/1979 và giữ 52 công dân Mỹ làm con tin. Tháng 3/1980, Tổng thống Mỹ khi đó Jimmy Carter đã thành lập Lực lượng đặc nhiệm triển khai nhanh, tiền thân của CENTCOM.

Các con tin Mỹ bị giữ tại Iran trong 444 ngày và họ trở về quê hương vào đúng ngày đầu tiên sau khi Tổng thống Ronald Reagan bước vào Nhà Trắng. Lực lượng đặc nhiệm triển khai nhanh tưởng chừng sẽ bị giải tán, nhưng Tổng thống Reagan quyết định giữ lại đơn vị này và từ tháng 1/1983 đổi tên thành CENTCOM.

 

Theo trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ, CENTCOM luôn bận rộn với hàng loạt nhiệm vụ. Trong thập niên 80 của thế kỷ trước, CENTCOM tham gia hàng loạt chiến dịch tại Lebanon, chiến tranh Iran-Iraq và vụ căng thẳng tại Vịnh Ba Tư.

Đầu thập niên 1990, Iraq tấn công quân sự nhằm vào Kuwait, khiến Mỹ phải hình thành liên minh đẩy quân đội Iraq ra khỏi nước láng giềng. Tháng 1/1991, liên minh do CENTCOM tham mưu đã ra quân và giải phóng Kuwait.

Sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, CENTCOM tham gia cuộc chiến chống lại al-Qeada ở Afghanistan. Sau đó, CENTCOM cũng góp mặt vào sự kiện chống lại chính quyền Tổng thống Saddam Hussein tại Iraq năm 2003.

Từ năm 2015, CENTCOM lại tham gia cuộc chiến mới chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq.

Ngoài ra, CENTCOM còn phối hợp với Ảrập Xêút và các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh để đối trọng với Iran. Đây được coi là một trong những lý do khiến Iran "nóng mắt" với lực lượng quân sự này của Mỹ.

Theo Báo Tin tức