Nhật báo Florida Daily Post liệt kê một vài con số điển hình:

Những con số thể hiện di sản của Tổng thống Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

325.000 và còn tăng: là số người Mỹ tử vong vì đại dịch Covid-19.

6: Là số lượng vắc-xin Covid-19 đang được phát triển và-hoặc được phân phát theo Chương trình chiến dịch Warp Speed của Tổng thống Trump.

2: Là số vắc-xin Covid-19 - của Pfizer và BioNTech, và một của Moderna – mà các cơ quan quản lý của Mỹ đã phê chuẩn năm 2020 cho sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

0: Là số kế hoạch cải tổ y tế toàn diện mà ông Trump đã giới thiệu với cam kết thay thế Đạo luật Chăm sóc y tế giá hợp lý của người tiền nhiệm Barack Obama bằng một kế hoạch bao trùm mọi người dân Mỹ với chi phí thấp hơn.  

3: Là số thẩm phán được bổ sung vào Tòa án Tối cao, tạo nên đa số bảo thủ 6-3 vững chắc.

221: Là số thẩm phán tòa phúc thẩm và cấp độ xét xử liên bang được bổ sung vào cơ quan tư pháp.

3,1 nghìn tỷ USD: Là số thâm hụt ngân sách năm 2020, mức thâm hụt lớn nhất tính theo đồng đôla trong lịch sử Mỹ.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, Tổng thống Trump đã cam kết xóa bỏ khoảng cách giữa thu nhập và chi tiêu liên bang. Các đợt cắt giảm thuế mà ông Trump ban hành vào năm 2017 đã góp phần tạo ra sự mất cân bằng, và điều này còn tăng thêm sau khi Quốc hội thông qua khoản cứu trợ kinh tế trị giá 2,4 nghìn tỷ USD vào đầu năm nay để hỗ trợ lao động thất nghiệp, chủ doanh nghiệp và những người khác vượt qua khó khăn tài chính do đại dịch Covid-19 gây ra.

3: Là số cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (tại Singapore, Việt Nam và khu phi quân sự Hàn Quốc).

21 nghìn tỷ USD: Là số nợ liên bang trong tháng 12, khi nó vượt quá quy mô nền kinh tế lần đầu tiên trong lịch sử ngoài Thế chiến II.

4: Là số người từng giữ chức quyền Bộ trưởng Quốc phòng, nhiều nhất trong bất kỳ chính quyền nào của Mỹ.

203: Là số ngày Lầu Năm Góc hoạt động mà không có bộ trưởng quốc phòng được Thượng viện xác nhận, khoảng thời gian dài nhất trong lịch sử Bộ Quốc phòng.

 

450 dặm (720km): là chiều dài bức tường thép “lớn, đẹp đẽ” ông Trump cho xây dọc biên giới Mỹ - Mexico dự kiến hoàn thành vào cuối năm.   

39%: Là tỷ lệ tín nhiệm trung bình dành cho Tổng thống Trump của những người trưởng thành Mỹ, theo các cuộc thăm dò của AP-NORC trong suốt nhiệm kỳ của ông. Các đánh giá về năng lực của ông Trump là tương đối ổn định so với những người tiền nhiệm gần đây. 

1 tỷ: Là số thùng dầu và khí đốt được bơm từ các vùng đất do liên bang quản lý trong năm 2019, khi chính quyền cấp phép và mở cửa các vùng hoang dã và các khu vực khác cho ngành này.

135 tỷ USD: Mức tăng trưởng dự kiến về ngân sách quốc phòng dưới thời ông Trump. Tổng ngân sách quốc phòng cuối cùng của Tổng thống Barack Obama cho năm 2017 là 605 tỷ USD; ngân sách quốc phòng cuối cùng của ông Trump trong năm 2021, được Quốc hội thông qua hồi trong tháng 12, là 740 tỷ USD. Ông Trump đã phủ quyết dự luật, viện dẫn nhiều lý do, nhưng Quốc hội có đủ phiếu để ban hành dự luật dù ông phản đối.  

4: Là số thỏa thuận quốc tế mà ông Trump rút Mỹ ra khỏi, gồm thỏa thuận hạt nhân Iran, thỏa thuận khí hậu Paris, Hiệp ước bầu trời mở và Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung.

13: Là số vụ hành quyết liên bang được lên kế hoạch kể từ tháng 7, khi chính quyền Trump phục hồi chính sách xử tử tù nhân sau 17 năm gián đoạn. Các vụ hành quyết liên bang sẽ được thực hiện cho đến ngay trước lễ nhậm chức ngày 20/1 của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

315: Là số ngày Tổng thống Trump có mặt ở một sân golf trên cương vị tổng thống, theo công ty phân tích dữ liệu Factba.se.

418: Là số ngày ông Trump đến thăm một cơ ngơi mà ông sở hữu, theo Factba.se.

1: Là số binh chủng mới của quân đội Mỹ: Lực lượng Không gian.

15%: là mức giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2020 và một năm trước đó. Con số này theo sau mức giảm 19% năm 2019 xuống còn 308 tỷ USD, thấp nhất kể từ năm 2013.

25.000 và còn tăng: Là số tweet, gồm cả thông điệp gốc và thông điệp chia sẻ, mà Tổng thống Trump đăng lên Twitter kể từ khi nhậm chức ngày 20/1/2017, theo Factba.se.

Thanh Hảo

Ông Trump bất ngờ ký dự luật ngân sách, Chính phủ Mỹ thoát bị đóng cửa

Ông Trump bất ngờ ký dự luật ngân sách, Chính phủ Mỹ thoát bị đóng cửa

Tổng thống Donald Trump vừa ký dự luật cứu trợ Covid-19 và ngân sách tổng trị giá 2.300 tỷ USD, giúp Chính phủ Mỹ tránh được nguy cơ đóng cửa.

Ông Trump nổi giận với các thượng nghị sĩ cùng đảng Cộng hòa

Ông Trump nổi giận với các thượng nghị sĩ cùng đảng Cộng hòa

Ông Trump chỉ trích lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell và nhiều quan chức cấp cao khác cùng đảng Cộng hòa vì không đứng về phía ông trong cuộc chiến nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.