Tờ New York Times đưa tin, Tổng thống Trump ban đầu có vẻ do dự, không muốn đuổi bất kỳ đại diện ngoại giao nào của Moscow sau nghi án ám sát hai cha con cựu điệp viên Nga Skripal bằng chất độc thần kinh ở Salisbury, miền nam Anh hồi tháng 3 năm ngoái. 

Hé lộ người 'xúi' ông Trump trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga
Tổng thống Trump đứng cạnh bà Gina Haspel trước khi bà tuyên thệ nhậm chức giám đốc CIA tháng 5/2018. Ảnh: FP

Song, mọi thứ đã biến chuyển theo chiều hướng khác khi bà Gina Haspel, người đang giữ chức Phó giám đốc CIA vào thời điểm đó, đã đưa cho ông Trump xem các bức ảnh chụp những đứa trẻ được mô tả là "phát ốm vì chất độc thần kinh Novichok" và một bức chụp những con vịt "được các quan chức Anh thông báo đã vô tình bị giết vì công việc cẩu thả của các điệp viên Nga".

Bà Haspel, người được bổ nhiệm làm Giám đốc CIA từ tháng 5/2018, sau đó liên tục thúc bách lãnh đạo Nhà Trắng phải có "biện pháp mạnh tay" trừng phạt Moscow, bất chấp việc Chính phủ Nga khẳng định không hề liên quan đến vụ việc. Cuối cùng, Tổng thống Trump ngày 26/3 đã quyết định trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và yêu cầu Moscow đóng cửa lãnh sự quán của họ tại Seattle.  

 

Tuy nhiên, đáng chú ý, nhà chức trách Anh chưa từng đề cập tới việc phát hiện những con vịt chết hoặc trẻ bị ốm vì dính chất độc ở Salisbury. Theo tờ Daily Telegraph của Anh, các nguồn tin chính phủ cũng không hay biết việc có bất kỳ bức ảnh nào như trên đã được gửi cho CIA.

Các bức ảnh bà Haspel trình ông Trump có thể liên quan đến 3 đứa trẻ được yêu cầu nhập viện 2 tuần sau khi người ta tìm thấy cha con Skripal bất tỉnh nhân sự ở Salisbury. Những đứa trẻ này đã cho vịt ăn cạnh cựu điệp viên Nga đúng vào ngày ông gặp nạn. Tất cả bọn trẻ sau đó đều được rời viện về nhà trong tình trạng hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo báo RT, các thông tin do tờ New York Times mới đăng tải đang dấy lên các đồn đoán xung quanh các sự kiện đã xảy ra ở Salisbury. Có ý kiến cho rằng, hoặc còn các bằng chứng về vụ đầu độc cha con Skripal phía Anh vẫn chưa công khai vì lí do nào đó hoặc CIA đã thao túng các tài liệu về vụ việc trình lên Tổng thống Trump.

Tuấn Anh