Linda và Clifford Bernhardt đã tử vong tại nhà riêng ở khu Billings tại bang Montana, Mỹ vào tháng 11/1973 khi cả hai mới 24 tuổi.  Mẹ của Linda là người đầu tiên phát hiện ra xác của con gái và con rể. Clifford úp mặt trong một vũng máu ở phòng ngủ, còn Linda nằm gục trong một căn phòng.

Trong cuộc điều tra ban đầu, cảnh sát không thể xác định được nghi phạm.

Án mạng kép được sáng tỏ sau 45 năm nhờ dữ liệu phả hệ
Ảnh vợ chồng Linda tại buổi họp báo. (Ảnh: AP)

Cả Clifford and Linda đều bị đánh vào đầu. Linda có dấu hiệu bị bóp cổ và bị tấn công tình dục. Ngoài ra, cả hai còn bị trói cổ chân và cổ tay. Những đồ đạc trong căn phòng bị mất bao gồm một chiếc vali to màu xanh, tất cả quần lót và một số đôi giày của Linda. Tuy nhiên, không rõ động cơ gây án và ngôi nhà không có dấu hiệu bị đột nhập.

Vụ án đã đi vào ngõ cụt cho tới năm 2004 khi các nhà điều tra phát hiện ADN trên các chứng cứ thu thập được tại hiện trường. Các nhà lập pháp đã khoanh vùng 80 người có thể là nghi phạm thông qua xét nghiệm ADN. Tuy nhiên, họ không tìm ra manh mối gì khi so sánh mẫu ADN với cơ sở dữ liệu về tội phạm của FBI.

Án mạng kép được sáng tỏ sau 45 năm nhờ dữ liệu phả hệ
Nơi xảy ra vụ án mạng. (Ảnh: Google Maps)

Năm 2015, đơn vị xử lý các vụ án chưa được giải quyết tại Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Yellowstone đã nhờ công ty công nghệ Parabon NanoLabs có trụ sở ở Virginia phân tích ADN bằng cách so sánh với các mẫu gien có sẵn thông qua cơ sở dữ liệu phả hệ công cộng.

Cách làm này giúp họ có được phác thảo tổng hợp về màu da, tóc và mắt của nghi phạm.

 

Parabon đã sử dụng GEDmatch, một cơ sở dữ liệu phả hệ di truyền công cộng, để so sánh ADN thu được tại hiện trường với ADN của 1,2 triệu người khác nhau và xác định được người thân của nghi phạm.

Các cuộc kiểm tra ADN, cả tại phòng thí nghiệm tư và Phòng thí nghiệm Tội phạm bang Montana, đã thu hẹp danh sách nghi phạm xuống còn 2 người đó là Cecil Stan Caldwell và em trai của ông ta, theo cựu thám tử Vince Wallis, hiện đang làm việc cho Sở Cảnh sát Billings.

Án mạng kép được sáng tỏ sau 45 năm nhờ dữ liệu phả hệ
Cecil Stan Caldwell.

Sau khi phân tích mẫu ADN từ em trai của Caldwell, người vẫn còn sống, các nhà điều tra xác định Caldwell chính là nghi phạm.

Caldwell từng là đồng nghiệp của Linda. Ông ta qua đời vào năm 2003 khi 59 tuổi.

Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Yellowstone đã tổ chức một buổi họp báo để công bố danh tính nghi phạm. Buổi họp có sự tham gia của gia đình Linda.

Trước đó, vào năm 2013, một người giấu tên đã treo thưởng 100.000USD cho những ai cung cấp thông tin để bắt được nghi phạm giết hại vợ chồng cô.

Sầm Hoa