Hé lộ tài sản khủng của đại gia TQ bị truy nã đỏ

Quách Văn Quý (Guo Wengui) là doanh nhân Đại lục nổi tiếng bỏ trốn sang Mỹ hiện đang bị Interpol ban hành “Lệnh truy nã đỏ”. Trụ sở của tập đoàn Bàn Cổ được đặt tại Tòa nhà 5, Pangu Plaza. Kết quả, bất động sản này đã lọt vào tay Tập đoàn đầu tư Kim Ngung (Golden Jubilee Group) với giá 5 tỷ 187 triệu Nhân dân tệ.

Bất động sản được đem ra bán đấu giá có tên là “Long Đầu” (Đầu Rồng), hay tòa nhà Pangu Plaza số 5 cao nhất dãy 5 nhà tạo thành hình con Rồng. Đây là tòa nhà văn phòng Super 5A cao 44 tầng (5 tầng hầm và 39 tầng lầu) với diện tích xây dựng 139.300m2, nằm trong khu vực lõi của Đường vành đai 4 Bắc Kinh và làng Thế vận hội chỉ nằm cách Sân vận động Tổ Chim và tòa nhà Thủy Lập Phương một con phố.

Cuộc bán đấu giá được bắt đầu lúc 10h sáng thứ Hai (19/8) tại sàn đấu giá tư pháp Taobao.com của Tòa án Nhân dân Trung cấp số 3 Bắc Kinh. Sau 24 giờ cạnh tranh, mức giá bán được trả cuối cùng cao hơn giá khai cuộc 5 triệu Nhân dân tệ.

Hé lộ tài sản khủng của đại gia TQ bị truy nã đỏ

Tập đoàn đầu tư Kim Ngung trả giá 10 phút trước khi kết thúc phiên đấu giá và trở thành chủ sở hữu mới của Tòa nhà số 5 tại Pangu Plaza. Thông tin cho thấy hoạt động kinh doanh của Kim Ngung bao gồm các tòa nhà văn phòng, cửa hàng, trung tâm mua sắm, khách sạn, căn hộ. Điều đáng nói là nhiều đơn vị trong tòa nhà đã bị bán theo đợt vào năm ngoái, nhưng không có ai ngó ngàng tới.

Theo đơn vị phát mại thì hiện có 53 công ty đang thuê sử dụng tòa nhà. Tòa nhà vẫn vận hành bình thường, có 3 công ty đã hết hạn thuê.

 
Hé lộ tài sản khủng của đại gia TQ bị truy nã đỏ

Tòa nhà do Công ty TNHH đầu tư Bàn Cổ Thị Bắc Kinh xây dựng, người sở hữu thực tế là doanh nhân Quách Văn Quý hiện đang lưu vong ở Mỹ. Quách Văn Quý, còn có tên là Quách Hạo Vân, sinh 1970, quê tỉnh Sơn Đông, hiện đang sống lưu vong tại Manhattan, New York, Mỹ.

Khởi nghiệp từ nghề dược, đầu những năm 1990, Quý quay sang kinh doanh địa ốc và phất lên rất nhanh. Năm 2002, Quý phát triển vào thị trường nhà đất Bắc Kinh, bắt đầu làm giàu bằng cách cấu kết với các quan tham. Tháng 8/2012 được Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Mã Kiến giúp đỡ, Quách Văn Quý đã trốn được sang Mỹ. 

Từ đó đến nay, Quách Văn Quý vẫn sống lưu vong ở Mỹ, nhiều người trong số những người thân và nhân viên của ông ta đã ra tòa và nhận án tù vì các tội khác nhau. Các tài sản của Quách Văn Quý đã nhiều lần bị đem bán đấu giá.

XEM VIDEO TỰ TẠO CỦA BÀI:

Ngô Tuyết