Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc Cho Yoon-Sun vừa bị bắt vì liên quan tới cáo buộc lập "danh sách đen" những người làm trong lĩnh vực văn hóa từng chỉ trích chính phủ bảo thủ.

Theo Yonhap, lệnh bắt do Tòa án quận Trung tâm Seoul ban bố. Tòa án này cũng ban lệnh bắt với ông Kim Ki-choon, cựu Chánh văn phòng Phủ tổng thống.

 
Hàn Quốc bắt giữ Bộ trưởng Văn hóa
Ảnh: Yonhap

Theo đài KBS, ông Kim Ki-choon bị nghi ngờ đã chỉ đạo toàn bộ việc soạn thảo và quản lý "danh sách đen giới văn hóa" khi còn giữ cương vị Chánh văn phòng Phủ Tổng thống từ năm 2013 tới năm 2015.

Ông này cũng bị tình nghi đã điều chuyển những nhân sự cấp cao trong Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch không chịu tuân thủ bản danh sách đen, được cho là lập ra để kiểm duyệt tư tưởng của những người làm trong lĩnh vực văn hóa.

Trong khi đó, Bộ trưởng Cho Yoon-sun bị nghi ngờ đã chỉ đạo việc soạn thảo danh sách trên khi bà giữ chức Cố vấn về các vấn đề Nhà nước và chính trị Phủ Tổng thống từ năm 2014 tới năm 2015.

Theo Yonhap, bà Cho và ông Kim đã bị thẩm vấn nhiều giờ đồng hồ về những cáo buộc trên. Danh sách đen này được cho là gồm khoảng 10.000 người, trong đó bao gồm cả đạo diễn nổi tiếng Park Chan-wook.

Trong một diễn biến khác, Yonhap cho biết, đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc đã quyết định sẽ không khai trừ Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye ra khỏi đảng do vụ bê bối hiện nay, với lý do các thủ tục luận tội bà đang diễn ra.

“Nếu giờ là thời điểm trước vụ luận tội thì đảng sẽ trừng phạt bà để phản ánh đòi hỏi của công chúng. Nhưng giờ đây, khi mà tiến trình luận tội đang diễn ra, việc bới móc những hành động sai trái của bà với tư cách là một đảng viên đã trở nên không còn có ý nghĩa gì”, lãnh đạo lâm thời của Saenuri, ông In Myung-jin, nói.

Ông cũng cho biết thêm rằng sẽ là không thích hợp nếu cứ công kích Tổng thống bị luận tội Park khi bà đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng chính trị.

Dương Lâm