Hai nhóm tàu sân bay Mỹ tác chiến chung ở Biển Đông
Tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn tin từ Hải quân Mỹ cho biết, nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt và Nimitz đã tiến hành một loạt cuộc diễn tập, nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa các khí tài, cũng như khả năng chỉ huy và kiểm soát.

Các tàu chiến Mỹ thường xuyên thực hiện các sứ mệnh "tự do hàng hải" (FONOP) ở Biển Đông hoặc lân cận, để nhấn mạnh việc Washington phản đối những yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh.

Tuần trước, Mỹ đã điều tàu khu trục USS John S. McCain di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông và đi qua eo biển Đài Loan bất chấp phản ứng dữ dội từ Trung Quốc.

 

Trong một thông điệp đăng tải trên Twitter cuối ngày 8/2, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho hay, Pháp đã cử tàu ngầm tấn công hạt nhân SNA Emeraude cùng chiến hạm hỗ trợ BSAM Seine tham gia tuần tra qua Biển Đông.

Hoài Linh

Mỹ điều chiến hạm đến Biển Đông bảo vệ tự do hàng hải

Mỹ điều chiến hạm đến Biển Đông bảo vệ tự do hàng hải

Hải quân Mỹ tuyên bố, tàu khu trục Mỹ USS John S. McCain (DDG 56) đã khẳng định các quyền và tự do hàng hải trong khu vực lân cận quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Pháp điều tàu ngầm tấn công hạt nhân đến Biển Đông

Pháp điều tàu ngầm tấn công hạt nhân đến Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp thông báo mới đây đã cử hai chiến hạm, bao gồm cả một tàu tấn công hạt nhân tham gia tuần tra qua Biển Đông.