Đó là nhà khoa học Emmanuelle Charpentier người Đức và nhà khoa học Jennifer A. Doudna người Mỹ. Hai nhà khoa học được vinh danh vì những cống hiến của họ cho sự phát triển phương pháp chỉnh sửa gien.

Hai nhà khoa học nữ giành giải Nobel Hóa học 2020
Hai nhà khoa học nữ chia giải Nobel Hóa học 2020

Hai nhà khoa học đã phát hiện được CRISPR/Cas9, kỹ thuật tiên tiến trong sinh học phân tử, được xem như là một bước đột phá của kỹ thuật thao tác trên ADN. CRISPR/Cas9 hoạt động như một chiếc kéo phân tử, có thể cắt bỏ những phần gien không mong muốn và thay vào đó những chuỗi ADN khỏe mạnh.

CRISPR/Cas9 đã mang lại cuộc cách mạng hóa khoa học sự sống phân tử, cũng như cơ hội mới cho việc nhân giống cây trồng, góp phần vào liệu pháp điều trị ung thư sáng tạo và biến giấc mơ chữa khỏi các căn bệnh về di truyền thành hiện thực.

Năm 2019, giải Nobel Hóa học đã được trao cho ba nhà khoa học đã có công nghiên cứu phát triển công nghệ pin lithium-ion, gồm John B. Goodenough, M. Stanley Whittingham và Akira Yoshino.

 

Trong đó, nhà nghiên cứu người Anh Whittingham sáng chế thành công mẫu pin lithium hoạt động được đầu tiên vào những năm 1970. Nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Đức Goodenough sau đó đã phát triển, làm tăng gấp đôi tính năng của loại pin này.

Nhà nghiên cứu Nhật Yoshino tiếp đó đã loại bỏ lithium tinh khiết, phát triển pin hoàn toàn từ các ion lithium. Việc này tạo ra các viên pin an toàn hơn và có thể dùng cho các ứng dụng phục vụ cuộc sống của con người.

Dương Lâm

Nobel Vật lý 2020 vinh danh khám phá về hố đen

Nobel Vật lý 2020 vinh danh khám phá về hố đen

Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thuỵ Điển vừa công bố trao giải Nobel Vật lý 2020 cho các khám phá của ba nhà khoa học về hố đen, một trong những hiện tượng kỳ lạ nhất vũ trụ.

Nghiên cứu virus viêm gan C giành Nobel Y Sinh 2020

Nghiên cứu virus viêm gan C giành Nobel Y Sinh 2020

Giải thưởng Nobel Y Sinh 2020 vừa được trao cho ba nhà khoa học với nghiên cứu về virus viêm gan C.