Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho rằng, hành động của ông Trump đã vi phạm nghiêm trọng hiến pháp của nước này, khiến nền dân chủ Mỹ bị đe dọa. Bà Pelosi yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler soạn thảo các điều khoản pháp lý để buộc ông Trump phải rời nhiệm.

Hạ viện Mỹ tuyên bố chuyển sang giai đoạn luận tội ông Trump
Ông Trump và bà Pelosi

“Nền dân chủ của chúng ta đang bị đe dọa”, Chủ tịch Hạ viện Pelosi tuyên bố. “Tổng thống đã khiến cho chúng ta không còn sự lựa chọn nào khác ngoài hành động, bởi lẽ rằng ông ấy đang tìm cách làm tha hóa cuộc bầu cử một lần nữa vì lợi ích riêng”.

Hành động này của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đã đánh dấu một giai đoạn mới của cuộc điều tra luận tội đương kim tổng thống, dẫn tới khả năng Hạ viện Mỹ có thể tiến hành bỏ phiếu về dự thảo luận tội ông Trump ngay trước đợt nghỉ lễ Giáng sinh.

Trên Twitter, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho rằng, phe Dân chủ nên cảm thấy xấu hổ vì cuộc điều tra luận tội. Theo Grisham, “Tổng thống không làm gì ngoài việc dẫn dắt Mỹ, giúp kinh tế phát triển mạnh, tạo ra nhiều việc làm và một quân đội vững mạnh”.

 

Cũng trên Twitter, Tổng thống Trump viết, “chưa bao giờ đảng Cộng hoàn đoàn kết hơn thế này. Chúng tôi sẽ giành chiến thắng”.

Ông bày tỏ mong muốn Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff và cựu Phó Tổng thống Joe Biden cùng con trai ra điều trần tại Thượng viện.

Trong một diễn biến kịch tính khác, bà Pelosi đã tỏ ra giận dữ khi một phóng viên của tập đoàn phát thanh truyền hình Sinclair hỏi bà có ghét ông Trump hay không. “Tôi vẫn cầu nguyện cho Tổng thống. Tôi cầu nguyện cho Tổng thống mọi lúc. Đừng gây rối với tôi khi nói những lời như thế”.

Phản ứng trước tuyên bố này, ông Trump viết trên Twitter sau đó rằng, ông không tin dù chỉ một phút việc bà Pelosi nói “cầu nguyện cho tổng thống”.

Dương Lâm