Tháng 12/2018 tại một tòa án Cáp Nhĩ Tân, 13 đối tượng tham gia mạng lưới buôn người đẩy các nạn nhân vào tình cảnh như nô lệ đã bị tuyên bán và kết án từ 1 đến 6 năm tù giam.

Kinh hoàng số phận 'nô lệ thời hiện đại' ở Trung Quốc
Nhóm đối tượng buôn người bị kết án. Ảnh: SCMP

Báo mạng Thepaper.cn đã tiếp cận được 2 trong số các nạn nhân và có cái nhìn chi tiết về cuộc sống “nô lê thời hiện đại” suốt 6 năm trời giữa lòng Trung Quốc.

Các nạn nhân đều là nam giới đến từ tỉnh lẻ khắp Trung Quốc. Họ có một điểm chung duy nhất là gặp khó khăn khi tìm việc làm do thể chất kém, gặp vấn đề về thần kinh, không được học hành tử tế và vô gia cư.

Các tổ chức buôn người “săn con mồi” khi những người này đứng tại các trạm tàu hỏa hoặc chở lao động để được thuê làm. Sau khi dụ dỗ con mồi đồng ý thỏa thuận, bọn buôn người đưa nạn nhân về phía đông bắc đất nước, làm việc tại công trường xây dựng, nhà máy sản xuất phân bón, khu khai thác gỗ… ở Nội Mông và tỉnh Hắc Long Giang.

Tại nơi đó họ bị nhốt giữ khi không làm việc và bị những tên bảo kê giang hồ trông chừng từng giờ một. Tất cả vật dụng cá nhân bao gồm chứng minh thư, điện thoại di động và tiền đều bị tước đoạt. Các nạn nhân nói nếu như tìm cách trốn thoát và bị bắt lại, họ sẽ bị đánh “thừa sống thiếu chết”.

“Chúng tôi phải làm việc hàng ngày và không có một ngày nghỉ ngơi, thậm chí cả nghỉ Tết Nguyên Đán”, Sun Haida – một trong những nạn nhân vừa được giải cứu – trả lời báo Thepaper.cn.

 

Khi đưa nạn nhân tới một địa điểm làm việc, nhóm buôn người sẽ thuê một địa điểm trọ gần đó. Hơn chục người cùng nhau sống trong một căn phòng chật chội và bị khóa kín. Ngày làm việc của họ bắt đầu từ tờ mờ sáng tới đêm khuya, nhiều lúc đến tận 2h sáng hôm sau. Theo lời kể của nạn nhân Sun, có giai đoạn họ phải làm việc liền trong 2 ngày 2 đêm mà không được nghỉ. Bất kỳ ai chậm tiến độ hoặc than thở quá mệt sẽ bị roi vọt từ gậy sắt và gậy gỗ.

Theo tài liệu tòa án, ít nhất hai trong số các nạn nhân bị đánh nghiêm trọng đến nỗi chảy máu trong. Sun và một “nô lệ” khác cũng cho biết họ chứng kiến cái chết của ít nhất hai người đồng nghiệp, song cái chết của họ không được đưa vào tài liệu bằng chứng trước tòa.

Theo Sun, rất nhiều nạn nhân đã không được tắm rửa suốt vài năm và thậm chí còn không có vật dụng cá nhân cơ bản như bàn chải đánh rang, kem đánh răng. Bữa cơm của họ chỉ có cơm và rau. Hai lần một tháng họ mới được ăn thịt vịt.

Trong 5 năm sống và làm việc trong cảnh nô lệ, Sun đã nhiều lần chạy trốn. Tuy nhiên anh đều bị bắt lại và bị đánh đập dã man. Khi cảnh sát giải thoát, Sun mất trí nhớ tạm thời khi không thể nhớ tên mình, vì suốt 5 năm bị nhốt, anh chỉ nhớ những tên buôn người gọi mình bằng số hiệu làm việc - Số 25.

Một nạn nhân khác, Zhou Gang 36 tuổi đến từ tỉnh Liêu Ninh, cũng tìm cách chạy trốn. Anh quyết định chạy trốn khi đang làm việc đào đất trồng thảo dược dại trên núi. Khi chạy được 65 km thì bị ông trùm Liu bắt lại. Zhou bị đánh dã man bằng xẻng.

Sau khi được cứu thoát, Zhou gặp vấn đề về sức khỏe. “Cứ 3-4 tiếng Zhou lại lên cơn co giật một lần”, người cha già của anh xúc động bày tỏ với Thepaper.cn.

Theo Baotintuc