Hãng tin France24, các diễn biến bạo lực mới ở tỉnh Idlib đã phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn do Nga dàn xếp có hiệu lực từ cuối tháng 8. Rami Abdul Rahman, Giám đốc tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, mô tả đây là đợt giao chiến dữ dội nhất.

Giao chiến bùng phát dữ dội ở bắc Syria, hàng chục người chết
Giao chiến bùng phát dữ dội ở Idlib khiến nhiều người địa phương phải đi lánh nạn.

Người dân ở khu vực giao tranh đã vội vã kéo nhau đi lánh nạn, thêm vào con số hàng trăm nghìn người địa phương di cư kể từ chiến sự leo thang trước đó trong năm nay.

"Tôi không muốn thấy các con mình mắc kẹt dưới đống đổ nát", France 24 dẫn lời Hafez, một trong những người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn cùng vợ và 3 con.

Sáng ngày 1/12, nhiều cột khói đen bốc lên từ vùng Maaret al-Numan khi các chiến cơ bắn phá nhiều vị trí của quân nổi dậy. Tổ chức giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ước tính 69 người phải bỏ mạng kể từ khi giao tranh bắt đầu ngày trước đó, trong số này có 39 lính chính phủ.

 

SOHR cho biết, vụ tấn công do một nhóm từng liên kết với al-Qaeda đứng đầu đã châm ngòi cho đợt giao chiến mới. Trong đêm, quân đội Syria được các chiến cơ Nga yểm trợ đã mở đợt tấn công để chiếm lại vùng lãnh thổ mà họ để mất quyền kiểm soát.

Tỉnh Idlib – với khoảng 3 triệu dân, trong đó có nhiều người phải di dời trong cuộc nội chiến kéo dài 8 năm qua - hiện đang nằm trong tay Liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham. Nhóm quân này còn kiểm soát một số khu vực ở các tỉnh Aleppo và Latakia cạnh đó, và chiến sự hiện cũng đang nổ ra ác liệt ở Latakia.

Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad hiện đang nắm quyền kiểm soát khoảng 70% lãnh thổ Syria. Ông tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ đất nước, trong đó có Idlib mà ông mô tả là nơi trú ẩn của "bọn khủng bố".

Kể từ khi nổ ra năm 2011, cuộc chiến ở Syria đã cướp mạng sống của 370.000 người và khiến hàng triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa di lánh nạn.

Thanh Hảo