Giải pháp hay để ngăn chặn bắt nạt học đường của Mỹ
Giải pháp ngăn chặn bắt nạt học đường của Mỹ. Ảnh: LSCA on bullying

Theo bài viết đăng trên tạp chí Greater Good của đại học Berkeley, Mỹ, toàn bộ 50 bang của Mỹ đã yêu cầu các trường học phải có một chính sách ngăn chặn bắt nạt học đường. Tuy nhiên, tình trạng bắt nạt ở trường học với đủ loại hình thức, đã tăng mạnh trong các năm gần đây.

Bắt nạt có thể là từ việc các cầu thủ bóng rổ nhiều kinh nghiệm rủ nhau chèn ép thành viên mới, trẻ liên tục bêu xấu những bạn học nhập cư vì khác biệt văn hoá, hoặc nữ sinh trung học bất ngờ bị sỉ nhục, bị một nhóm bạn loại khỏi cuộc chơi.

Hiện, không phải mọi hình thức ngăn chặn bắt nạt đều hiệu quả như nhau. Phần lớn chương trình ngăn chặn bắt nạt học đường tập trung vào nâng cao nhận thức về vấn đề và giải quyết hậu quả. Dưới đây là hai cách tiếp cận đã qua nghiên cứu thử nghiệm và cho kết quả khả quan.

Xây dựng bầu không khí tích cực ở trường học

Không khí trường học có thể khó định nghĩa. Đó là “cảm giác” ở trong một ngôi trường, có thể là từ sự chào đón, cách giải quyết một vấn đề hoặc cách mọi người làm việc với nhau. 

Các trường học có bầu không khí tích cực giúp thúc đẩy sự phát triển lành mạnh ở học sinh, trong khi những nơi tiêu cực thường gắn với tỷ lệ bắt nạt cao lẫn cảm giác không an toàn.

Lãnh đạo là yếu tố chủ chốt góp phần mang lại bầu không khí tích cực ở trường học, như liệu các vụ bắt nạt có bị đánh giá thấp hay được coi là gây hại. Liệu những người lãnh đạo trường cam kết thúc đẩy sức khoẻ tâm lý tích cực ở con trẻ hay chỉ trừng phạt các hành vi sai trái.

Yếu tố tiếp theo là các giáo viên đã được chuẩn bị để đương đầu với nạn bắt nạt học đường như thế nào. Các học sinh thường cho biết, phần lớn giáo viên không để ý tới các vụ bắt nạt và không giúp đỡ được các em khi được đề nghị. Trong khi đó, phần đông giáo viên cho hay, họ cảm thấy chưa được chuẩn bị để đối phó với các vụ bắt nạt trong lớp học.

 

Tuy nhiên, thay đổi bầu không khí trường học nên có sự tham gia của cả học sinh lẫn các phụ huynh, cũng như những người quản lý và giáo viên.

Thúc đẩy giáo dục năng lực cảm xúc và xã hội

Giáo dục năng lực cảm xúc và xã hội (SEL) là biện pháp được nhiều người biết đến. Nó liên quan tới việc giảng dạy các kỹ năng tự nhận thức, tự quản lý, nhận thức về xã hội, đưa ra quyết định có trách nhiệm và quản lý mối quan hệ.

Phương pháp này đã được chứng tỏ là có kết quả vững chắc. Nhiều nghiên cứu lớn cho thấy SEL cải thiện cảm xúc hạnh phúc, tự điều chỉnh, quan hệ trong lớp học cũng như các hành vi tốt, giúp đỡ giữa các học sinh, sinh viên.

Phương pháp này cũng làm giảm các vấn đề như lo âu, buồn chán, phiền muộn; giảm những hành vi xấu như xung đột, bắt nạt, tức giận và cải thiện kết quả học tập, sự sáng tạo, tinh thần lãnh đạo.

Các giáo viên cũng có lợi từ SEL. Những người có kỹ năng cảm xúc và xã hội thường thoả mãn với công việc nhiều hơn, thể hiện nhiều cảm xúc tích cực với sinh viên hơn, quản lý lớp tốt hơn và dùng nhiều chiến lược để tạo nên sự sáng tạo ở các sinh viên của mình.

Hoài Linh

Hình ảnh trường học khắp thế giới vắng tanh thời Covid-19

Hình ảnh trường học khắp thế giới vắng tanh thời Covid-19

Đại dịch Covid-19 hoành hành khiến các trường học ở khắp nơi trên thế giới phải đóng cửa, các giáo viên và học sinh chuyển qua dạy và học trên mạng.

Ông Trump ra tối hậu thư cho các trường học Mỹ

Ông Trump ra tối hậu thư cho các trường học Mỹ

Quyết tâm tái mở cửa các trường học bất chấp nỗi lo về virus corona, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe doạ sẽ cắt ngân sách liên bang nếu các trường không đưa học sinh trở lại vào mùa thu.