Tập hồ sơ chưa từng thấy trước đây do Đoàn thanh niên Komsomol thuộc KGB soạn thảo khi ông Putin đang làm việc cho cơ quan an ninh này hồi những thập niên 1980 - 1990. Các tác giả đánh giá ông Putin khi đó - một điệp viên 23 tuổi là người "siêng năng, có kỷ luật, tận tâm, chịu được áp lực" và được các đồng nghiệp yêu quý.

Giải mật hồ sơ 'Điệp viên Putin'
Các tài liệu giải mật về Putin hồi còn làm điệp viên KGB. Ảnh: Sputnik

Theo Sputnik, hồ sơ cũng nhấn mạnh đến những thành tích thể thao của ông Putin. Vào thời điểm đó, chàng điệp viên trẻ đã đạt tới trình độ bậc thầy về các môn võ judo và sambo cũng như từng đoạt chức vô địch võ thuật Leningrad (thành phố hiện là St. Petersburg) vào năm 1976.

 

Cho đến nay, ông Putin, hiện 67 tuổi, vẫn tiếp tục tập luyện võ thuật. Lãnh đạo Điện Kremlin đã đạt đai đen 8 đẳng trong môn võ judo, đai 8 đẳng trong môn karate Kyokushin và đai 9 đẳng trong môn võ taekwondo. Trong một cuộc phỏng vấn với báo Mông Cổ Udriin Sonin, ông từng tuyên bố, võ judo giúp cải thiện chất lượng cuộc sống con người, giúp người tập "nâng cao ý chí, sự kiên cường, khả năng đối mặt và vượt qua bất kỳ khó khăn nào trong khi vẫn giữ được nhân phẩm và sự tôn trọng những người khác”.

Các tài liệu cho hay, Tổng thống Putin bắt đầu phục vụ KGB từ năm 1975. Trong quãng thời gian từ năm 1985 - 1990, ông được cử hoạt động tại thành phố Dresden, Đông Đức. Lãnh đạo Nga cho biết khi ấy ông phụ trách hoạt động tình báo của Liên Xô ở nước ngoài. Song, một số nguồn tin nhận định, nhiệm vụ chính của ông Putin thời điểm đó là thu thập thông tin về Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Putin đã tạm “nghỉ hưu” với hàm Trung tá khi KGB bị giải thể do Liên Xô ta rã năm 1991. Ông từng có thời gian ngắn làm lãnh đạo Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), cơ quan kế nhiệm của KGB hồi cuối những năm 1990. Nhiều cựu điệp viên KGB hiện đang làm việc trong Điện Kremlin.

Tuấn Anh