Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết, ông đã nói với cả Mỹ và Trung Quốc về những tổn hại mà cuộc chiến tranh thương mại gây ra. Ông cũng tiết lộ, các lãnh đạo tại G20 đang thảo luận về những cải cách trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để tạo ra một sân chơi cân bằng hơn.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về vấn đề thương mại là một việc “rất khó”, và góp phần khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, ông phát biểu.

“Chúng tôi gặp mặt ở thời điểm kinh tế thế giới đang gặp nhiều bất trắc”, ông Juncker phát biểu. Theo ông, tất cả các quốc gia sẽ không thể giàu mạnh nếu các nước khác không chơi đúng luật. “Trong cuộc đàm thoại giữa chúng tôi với cả lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc… tôi đã nhắc họ chú ý đến tác động tiêu cực mà vấn đề gây tranh cãi này đang tạo ra”.

Châu Âu cảnh báo Mỹ-Trung về thương chiến
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại thượng đỉnh G20 hôm 28/6.

Tương tự, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng kêu gọi tất cả các quốc gia áp dụng một chính sách cởi mở và tự do hơn.

“Thế giới không thể trở thành một sân vận động… nơi những kẻ tự cao chi phối chế độ và chủ nghĩa dân tộc chi phối các điều khoản kinh tế”, ông Tusk phát biểu, cho biết thêm rằng mỗi nước đều có trách nhiệm, không chỉ cho lợi ích của chính mình, mà còn tạo ra một trật tự thế giới công bằng và an toàn hơn.

 

“Chúng tôi đến đây để bảo vệ và khuyến khích tư tưởng dân chủ tự do. Bất cứ ai cho rằng dân chủ đã lỗi thời thì cũng coi tự do là lỗi thời, quy tắc luật pháp là lỗi thời, và quyền con người là lỗi thời. Nhưng ở châu Âu, đây là những giá trị cốt lõi và đầy sức sống”.

Châu Âu cảnh báo Mỹ-Trung về thương chiến
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trong một cuộc họp báo tại thượng đỉnh G20

Cuộc họp thượng đỉnh G20 dài 2 ngày đang bị bao trùm bởi xung đột thương mại ngày càng gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc, khi mà tất cả các con mắt đều đang hướng đến việc liệu hai nước này có động thái tiến gần hơn đến việc giải quyết căng thẳng này hay không.

Trong khi căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gia tăng trong vòng vài tháng qua, Mỹ đã theo đuổi một loạt các thay đổi trong quy định của WTO, với mục đích ép Trung Quốc phải ngưng lại các chính sách thương mại mà Mỹ cho là không công bằng.

“Chúng tôi đang làm việc sát sao với Mỹ và Nhật Bản, cũng như Trung Quóc và nhiều nước khác nữa, trong việc cải cách WTO và tạo ra một sân chơi cân bằng hơn”, ông Juncker cho biết, “Việc này chỉ có thể được thực hiện với G20 là một nhóm chủ chốt”.

Anh Thư