Larry Hopkins (69 tuổi) đã bị bắt vào hôm 21/4 vì sở hữu những vũ khí được cho là không liên quan tới các hoạt động của ông ta tại biên giới. Theo đơn trình lên tòa hôm 22/4 của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Hopkins khoe khoang với các thành viên trong nhóm rằng "đang huấn luyện để ám sát" cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Cliton và tỷ phú George Soros, nhà tài trợ của đảng Dân chủ.

FBI tố thủ lĩnh nhóm dân quân bắt người di cư âm mưu ám sát Obama
Larry Hopkins là thủ lĩnh nhóm dân quân bắt người di cư ở biên giới Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Nhóm Tổ chức Yêu nước Hiến pháp Mỹ (UCP) của Hopkins tuyên bố giúp đỡ bộ đội biên phòng Mỹ bắt giữ hơn 5.600 người nhập cư trong hai tháng trước. Tuy nhiên, Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) đã lên án UCP là một nhóm "dân quân phát xít".

 

"Chúng tôi không thể cho phép những kẻ phân biệt chủng tộc và có vũ khí bắt cóc, giam giữ những người đang tìm kiếm tị nạn", ACLU tuyên bố trong một bức thư gửi Thống đốc New Mexico, Michelle Lujan Grisham và Tổng chưởng lý Hector Balderas.

Hopkins đã xuất hiện tại một phiên tòa vào hôm 22/4 ở Las Cruces, bang New Mexico để đối mặt với cáo buộc về sở hữu súng. Luật sư của ông ta, Kelly O’Connell cho biết thân chủ của mình đã lên kế hoạch không nhận tội.

Sầm Hoa