Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Simon Saw-Teong Ang, 63 tuổi, giáo sư đại học ở Arkansas, Mỹ bị bắt giữ hôm 8/5 và bị buộc tội lừa đảo.

FBI bắt nhà nghiên cứu NASA giấu quan hệ với Trung Quốc
Giáo sư gốc Hoa Simon Saw-Teong Ang đã có hàng chục năm làm việc cho Đại học Arkansas-Fayetteville (Mỹ). Ảnh: Twitter

"Trong đơn khiếu nại, Ang bị cáo buộc một tội danh lừa đảo qua thư điện tử và mạng viễn thông. Đơn khiếu nại buộc tội ông ta có quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc và các công ty Trung Quốc nhưng không tiết lộ những quan hệ đó khi được yêu cầu nhằm nhận tiền tài trợ từ NASA. Các thể hiện gian dối này đối với NASA và Đại học Arkansas-Fayetteville đã dẫn tới nhiều bức thư điện tử được gửi qua lại hỗ trợ âm mưu lừa đảo của Ang", trích thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Mỹ.

Nhà chức trách Mỹ tiết lộ thêm, ông Ang là giáo sư chuyên ngành kỹ thuật điện tử, đã làm việc cho Đại học Arkansas-Fayetteville kể từ năm 1988. Ông chưa từng khai báo với Đại học Arkansas và NASA về việc ông ta còn giữ các chức vụ khác tại một trường đại học và các công ty của Trung Quốc.

 

CNN trích dẫn hồ sơ tòa cho biết, các mối quan hệ của ông Ang bị bại lộ sau khi một nhân viên của Đại học Arkansas-Fayetteville cố gắng tìm ra chủ nhân của một ổ cứng thất lạc trong thư viện trường. Người này sau đó vô tình đọc được một cuộc trao đổi bằng thư điện tử hồi tháng 9/2018 giữa ông Ang và một nhà nghiên cứu đến từ Đại học Xidian ở Tây An, Trung Quốc. Trong đó, ông Ang than phiền rằng căng thẳng chính trị đang khiến cho ông gặp khó tại nơi làm việc.

"Anh có thể tìm kiếm trang web Trung Quốc liên quan đến những gì Mỹ sẽ làm với Nghìn học giả tài năng. Không có nhiều người ở đây biết tôi là một trong số họ nhưng nếu điều này lộ ra, công việc của tôi ở đây sẽ lâm vào rắc rối nghiêm trọng", ông Ang viết.

Trên trang web của mình, FBI giải thích, các cá nhân tham gia chương trình Nghìn học giả tài năng của Trung Quốc là những người gốc Hoa đang làm việc và nghiên cứu bên ngoài đại lục, trong "các dự án nghiên cứu ưu tiên cao".

Nếu bị kết tội lừa đảo, ông Ang có thể phải lĩnh án phạt tối đa tới 20 năm tù giam.

Tuấn Anh