Hãng tin Reuters dẫn hai nguồn tin cho biết thông tin trên trong bối cảnh lục địa già đang phải ứng phó với sự lây lan chóng mặt của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra.

EU tính ngăn khách nhập cảnh vào Schengen do Covid-19
Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid tại một sân bay ở Hungary

Theo Reuters, khu vực Schengen bao gồm 22 trong số 27 nước thành viên của EU. Ngoài ra còn có Iceland, Nauy, Thụy Sỹ và Lichtenstein. Anh và Ireland không nằm trong khu vực Schengen.

Hai nguồn tin nhận định, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ tiến hành thảo luận về vấn đề này trong cuộc họp qua video vào ngày 17/3.

 

Một quan chức EU nói rằng, Ủy ban châu Âu (EC) đã chuẩn bị một đề xuất tạm ngưng 30 ngày đối với các chuyến thăm của công dân không thuộc thành viên EU và không thuộc khu vực Schengen.

Tuy nhiên, đề xuất này có đưa ra ngoại lệ dành cho các nhân viên y tế hoặc các chuyến đi “cần thiết” khác.

Một quan chức EU khác thì nói rằng, “ý tưởng này đang được thảo luận trên quan điểm tránh gây căng thẳng hơn nữa cho các dịch vụ y tế”.

Trước đó, hôm 13/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố châu Âu là tâm dịch Covid-19 toàn cầu. Hiện dịch này đã tấn công 162 quốc gia và vùng lãnh thổ, làm hơn 175.000 người bị nhiễm.

Dương Lâm