Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho biết đông trùng hạ thảo vô cùng đắt đỏ tại Trung Quốc bởi được sử dụng để điều trị rối loạn chức năng thận, chữa cao huyết áp và tăng cường sức khỏe… Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng khoa học cho những quan niệm này nhưng đông trùng hạ thảo vẫn được bán trên thị trường với mức giá đắt hơn vàng.

Đông trùng hạ thảo đắt như vàng, quà quý của quan tham TQ
Đông trùng hạ thảo là một trong những dược liệu hiếm và đắt đỏ tại Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Ông Kam Yong Lee đã bán đông trùng hạ thảo tại Hong Kong (Trung Quốc) trong 20 năm, khẳng định rằng mức giá hiện tại của loại dược liệu quí này là 47 USD/gram.

Mức giá cao và sự quý hiếm đã biến đông trùng hạ thảo thành “tiền tệ” phổ biến trong giới quan chức biến chất tại Trung Quốc trong nhiều năm qua, trở thành một loại quà biếu quí giá.

Tuy nhiên, tình trạng này sẽ thay đổi. Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tuần trước thông báo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Thanh Hải đã khởi động 3 tháng chống tham nhũng liên quan đến đông trùng hạ thảo.

 

Đội chống tham nhũng hướng đến việc điều tra các quan chức nghi ngờ dùng công quỹ mua đông trùng hạ thảo, hoặc nhận hối lộ bằng loại đông dược này.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc từng đưa tin về vụ việc năm 2015 phát hiện trong nhà ông Zhong Shijian, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Quảng Đông hơn 200kg đông trùng hạ thảo với tổng giá trị vào khoảng 9,4 triệu USD. Ông Zhong sau đó nhận bản án 15 năm rưỡi tù giam.

Năm 2017, cựu quan chức tỉnh Quảng Đông Liang Jianxin cũng bị tuyên án 5 năm tù khi nhận hối lộ 3,5 triệu Nhân dân tệ. Ông Liang Jianxin đã dùng số tiền này để mua đông trùng hạ thảo chữa chứng tiểu đường và cao huyết áp.

Tại Trung Quốc, đông trùng hạ thảo thường được tìm thấy tại các tỉnh Thanh Hải, Tứ Xuyên, Vân Nam, Cam Túc và vùng Tây Tạng.

Theo Báo Tin tức