Trong đơn kiện mới gửi tòa án quận ở Washington hôm 5/3, Hạ nghị sĩ Dân chủ Eric Swalwell cáo buộc ông Trump, con trai Donald Trump Jr., luật sư Rudy Giuliani và Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mo Brooks đã vi phạm các luật của thủ đô, kể cả đạo luật chống khủng bố khi có những lời lẽ kích động những người ủng hộ cựu tổng thống biểu tình, tấn công trụ sở Quốc hội trên Đồi Capitol ngày 6/1, gây phiền muộn cho các nhà lập pháp.

Ông Trump lại bị kiện vì vụ bạo loạn ở Quốc hội Mỹ
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Boston Globe

Theo CNN, cả ông Trump, con trai và hai đồng minh nói trên đều phát biểu tại cuộc mít tinh với đám đông biểu tình trước vụ bạo loạn Đồi Capitol, trong đó họ tái nhắc lại các cáo buộc về gian lận tràn lan trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông Swalwell từng là thành viên nhóm phụ trách luận tội cựu tổng thống của Hạ viện. Vụ kiện mới của ông Swalwell là nỗ lực pháp lý lớn thứ hai nhằm buộc cựu tổng thống và các đồng minh này phải chịu trách nhiệm về sự cố 6/1 sau khi ông Trump được Thượng viện tha bổng.

 

Trước đó, hồi tháng 2, nghị sĩ Dân chủ Bennie Thompson đã đệ đơn kiện tương tự chống lại Trump, viện dẫn luật ít được sử dụng là Đạo luật Ku Klux Klan, vốn được thông qua năm 1871 để chống lại các nhóm cực hữu da trắng đe dọa các quan chức dân cử.

Các bị đơn đều lên tiếng chỉ trích vụ kiện của ông Swalwell và ông Thompson, cáo buộc đây là "âm mưu săn lùng phù thủy một lần nữa". Giới quan sát nhận định, hai vụ kiện này nhiều khả năng sẽ được đưa ra xét xử tại tòa án liên bang ở thủ đô Washington và phải mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để có phán quyết cuối cùng.

Tuấn Anh

Ông Trump được Thượng viện Mỹ tha bổng lần hai

Ông Trump được Thượng viện Mỹ tha bổng lần hai

Cựu Tổng thống Donald Trump một lần nữa được Thượng viện Mỹ tha bổng trong phiên tòa luận tội lịch sử lần hai, do phe Dân chủ không giành đủ số phiếu ủng hộ để kết tội ông.

Tai ương pháp lý bủa vây ông Trump

Tai ương pháp lý bủa vây ông Trump

Các điều tra viên độc lập vừa chuyển sự chú ý sang cựu Tổng thống Donald Trump – một dấu hiệu cho thấy những thách thức pháp lý bủa vây ông ngày càng chặt thời hậu Nhà Trắng.