Theo trang tin NBC News, các bức ảnh chụp bởi vệ tinh thương mại của Maxar Technologies được hãng công nghệ này và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế đăng tải lần đầu trên trang web của nhóm chuyên gia Beyond Parallel.

Chúng cho thấy hơi nước hoặc một đám khói đang bốc lên từ một tòa nhà nhỏ tại Phòng thí nghiệm Hóa chất phóng xạ Yongbyon, và từ một nhà máy điện gần đó. Phòng thí nghiệm được sử dụng cho việc xử lý lại các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng để chiết xuất plutonium cho bom hạt nhân.

Dấu hiệu Triều Tiên đang tái hoạt động cơ sở hạt nhân
Ảnh vệ tinh cho thấy khói bốc lên tại phòng thí nghiệm Hóa chất phóng xạ bên trong Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Ảnh: NBC News

Một số hình ảnh vệ tinh trước đó cũng cho thấy các dấu hiệu hoạt động khác tại nhà máy điện bên trong cơ sở hạt nhân Yongbyon trong những tuần gần đây. Đầu tháng này, Rafael Mariano Grossi, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), dựa trên các dấu hiệu hoạt động ở Yongbyon và một số địa điểm khác tại Triều Tiên, cho rằng những động thái này của Bình Nhưỡng rõ ràng đang vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Theo Victor Cha, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế về Triều Tiên, hoạt động mới nhất này cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị hoặc đã khởi động nỗ lực mới nhằm tái hoạt động các lò phản ứng hạt nhân. Động thái này, cùng với 2 đợt thử tên lửa trong những tuần gần đây, đang thể hiện thái độ thách thức chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từ phía nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

“Tôi cho rằng đây là một loạt các bước leo thang có toan tính. Triều Tiên đang gia tăng áp lực với Mỹ như họ đã từng làm dưới thời các tổng thống Donald Trump và Barack Obama”, ông Victor Cha cho biết. "Dù các động thái này không có gì mới đối với Triều Tiên, nhưng điều này đang diễn ra khá sớm dưới thời chính quyền mới của Mỹ".

Dấu hiệu Triều Tiên đang tái hoạt động cơ sở hạt nhân
Ảnh vệ tinh cho thấy khói bốc lên từ một nhà máy điện bên trong Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Ảnh: NBC News
 

Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc hiện chưa có bình luận gì trước động thái trên của Bình Nhưỡng.

Những bức ảnh vệ tinh mới được công bố ngay sau một loạt các động thái và tuyên bố mang tính khiêu khích Mỹ và các đồng minh của Triều Tiên trong những tuần gần đây.

Tuần trước, Triều Tiên hôm 26/3 tuyên bố đã bắn thử 2 tên lửa dẫn đường chiến thuật mà nước này mới phát triển. Đây là lần đầu tiên trong vòng một năm, Bình Nhưỡng xác nhận đã phóng tên lửa đạn đạo.

Trong cuộc họp báo đầu tiên của mình vào tuần trước, Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ sẽ tham khảo ý kiến của các đồng minh và sẽ phản ứng nếu Bình Nhưỡng tiếp tục “leo thang” căng thẳng.

Việt Anh

Phép thử sớm với chính sách Triều Tiên của ông Biden

Phép thử sớm với chính sách Triều Tiên của ông Biden

Triều Tiên nối lại các vụ phóng tên lửa sau một năm gián đoạn, đưa Mỹ và các đồng minh trở lại hành trình đầy những hành động khó đoán và ý định khó hiểu từ chính quyền Kim Jong Un.

Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu cho hay, Thủ tướng Suga Yoshihide sẵn sàng gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.