Hiện không rõ khi nào một bản thỏa thuận cuối cùng mới sẵn sàng để hai nhà lãnh đạo ký kết - CNN đưa tin. Trước đó, lễ ký kết được ấn định sẽ diễn ra tại Chile đã bị hủy bỏ vào tháng trước vì tình trạng bạo loạn ở quốc gia này. Trong vài ngày vừa qua, hai phía đã lại vấp phải những bất đồng về những chi tiết cụ thể trong thỏa thuận.

Đàm phán trở ngại, hai ông Trump-Tập 'chưa có gì để ký'
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đứng trước nguy cơ không có gì để ký kết vào thời điểm đã định sẵn

Các chi tiết gây tranh cãi bao gồm số lượng hàng nông sản mà Trung Quốc sẽ mua từ Mỹ, thứ mà ông Trump đã khoe là một thắng lợi lớn cho nông dân xứ cờ hoa. Trung Quốc đã tỏ ra ngần ngại trong việc đưa ra một con số cụ thể cho cam kết mua hàng, mặc dù trước đó ông Trump cho biết con số này sẽ rơi vào khoảng từ 40 đến 50 tỉ đô-la.

 

Hai bên cũng đã không thể đạt được thống nhất về mức cắt giảm thuế quan, nếu một thỏa thuận được đưa ra. Và vẫn còn những khoảng cách lớn trong ngôn ngữ của hai bên trong thỏa thuận, về vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc, đều đã là những yêu sách chủ chốt Mỹ đưa ra với Trung Quốc trong suốt quá trình đàm phán.

Các bất đồng này đã dẫn đến những hoài nghi rằng liệu hai bên đã sẵn sàng để ký kết một thỏa thuận hay chưa. Ông Trump đã nói rằng ông sẽ chỉ đồng ý đặt bút ký vào một thỏa thuận có lợi, và sẵn sàng giữ nguyên các mức thuế. Tuần trước, người đứng đầu Nhà Trắng cũng đã cho biết Mỹ chưa đồng ý cắt giảm hàng tỷ đô-la tiền thuế.

Cuộc chiến thương mại được đánh dấu bởi loạt thuế ăn miếng trả miếng, làm rung chuyển các thị trường và suy giảm mức đầu tư kinh doanh – một cú đòn đau đối với kinh tế Mỹ. Tăng trưởng của Trung Quốc trong quý trước cũng rơi xuống mức thấp nhất gần 3 thập kỷ.

Anh Thư