Tính đến sáng 10/2 đã có 40.554 người nhiễm 2019-nCoV và hơn 900 ca tử vong trên toàn thế giới.

Đại sứ TQ tại Mỹ nói gì về tin đồn virus corona là 'vũ khí sinh học'
Các nhân viên y tế thăm khám bệnh nhân virus corona ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. (Ảnh: China Daily/Reuters) 

Khi được hỏi về tình hình dịch bệnh và những đồn đoán xung quanh nguồn gốc của virus corona chủng mới, Đại sứ Cui Tiankai nói với đài CBS rằng sẽ "hoàn toàn điên rồ" nếu tin vào những đồn đoán vô căn cứ trên mạng, trong khi cộng đồng khoa học toàn cầu đang nỗ lực bất kể ngày đêm mà vẫn chưa thể đưa ra kết luận.

"Thứ nhất, điều đó sẽ tạo ra hoảng loạn. Thứ hai, nó sẽ làm tăng sự phân biệt chủng tộc, bài ngoại, tất cả những điều như vậy, và chắc chắn sẽ gây hại cho các nỗ lực chung của chúng ta chống lại virus này", ông Cui Tiankai nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Trung Quốc nhận định thêm, cho đến khi một nghiên cứu bao quát đưa ra được kết luận thì luôn có "đồn thổi các kiểu" rằng virus có thể là một vũ khí sinh học được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Ông nói: "Có những người đang loan tin rằng những virus này xuất phát từ... một phòng thí nghiệm quân sự nào đó, không phải của Trung Quốc, có thể ở Mỹ... Làm sao chúng ta có thể tin vào tất cả những thứ điên rồ như vậy được?".

 

Ổ dịch 2019-nCoV được tin là có nguồn gốc từ một khu chợ ở Vũ Hán chuyên buôn bán động vật hoang dã. Theo tạp chí y khoa Anh The Lancet, virus này rất giống với hai virus corona được tìm thấy ở dơi.

Đại sứ TQ tại Mỹ nói gì về tin đồn virus corona là 'vũ khí sinh học'
Tê tê cũng có thể là một nguồn truyền virus 2019-nCoV tiềm tàng. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, một nghiên cứu mới đây ở Trung Quốc chỉ ra rằng tê tê cũng có thể là một nguồn truyền bệnh tiềm tàng. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm các mẫu từ hơn 1.000 động vật hoang dã và thấy mã gien của chủng virus corona lấy từ tê tê giống tới 99% các mẫu virus corona lấy từ các bệnh nhân.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu về virus đến nay đều chưa có kết luận vì chúng cần được đánh giá kỹ lưỡng.

Hiện các biện pháp cách ly và kiểm dịch ở biên giới cũng như các cửa khẩu vào Trung Quốc đều được thực thi "rất hiệu quả", theo đại sứ nước này tại Anh. Ông Liu Xiaoming khẳng định với BBC rằng với các biện pháp phòng ngừa và ứng phó thích hợp, "kẻ thù mới của loài người này có thể kiểm soát, phòng ngừa và chữa trị được". Tuy vậy, ông thừa nhận "rất khó dự đoán" khi nào dịch bùng phát đỉnh điểm.

Thanh Hảo