Trong bản đánh giá chính sách đối ngoại và quốc phòng đã được Thủ tướng Boris Johnson thông qua và cho công bố hôm 16/3, Anh tuyên bố nước này cần phải tăng kho hạt nhân để đối phó với sự gia tăng các mối đe dọa an ninh toàn cầu.

Nhà chức trách Anh cho biết sẽ tăng giới hạn tối đa về số đầu đạn hạt nhân tích trữ từ 180 lên 260. Họ cũng phân loại Nga là "mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với an ninh của Anh" ở khu vực châu Âu - Đại Tây Dương.

Đại sứ Nga cáo buộc kế hoạch phát triển hạt nhân của Anh là phi pháp
Đại sứ Nga tại Anh Andrei Kelin. Ảnh: CGTN

Theo Reuters, Điện Kremlin vào thời điểm đó bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của Chính phủ Anh và cảnh báo nó sẽ gây tổn hại cho sự ổn định của thế giới. Bộ Ngoại giao Nga mô tả động thái là đòn giáng mạnh đối với việc kiểm soát vũ khí quốc tế.

Trong cuộc phỏng vấn phát sóng trên đài phát thanh LBC ở London hôm 21/3, Đại sứ Nga Andrei Kelin cáo buộc kế hoạch phát triển hạt nhân của Anh là phi pháp.

"Các bạn dự định tăng 40% số đầu đạn hạt nhân. Việc này vi phạm hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) và nhiều thỏa thuận khác", ông Kelin nhấn mạnh.

 

NPT bắt đầu có hiệu lực vào năm 1970 và Anh đã phê duyệt hiệp ước này. Chính phủ Anh quả quyết kế hoạch của họ không vi phạm hiệp ước.

Các hãng thông tấn Nga trích dẫn lời Đại sứ Kelin nói, mối quan hệ chính trị giữa London và Moscow, vốn đã trở nên căng thẳng sau hàng loạt sự kiện, từ việc Nga bắt giam chính trị gia đối lập đến vụ đầu độc cha con một điệp viên hai mang người Nga, hiện "gần như đã chết".

Ông Kelin tiết lộ, giữa Anh và Nga hiện chỉ còn các mối quan hệ về kinh tế và văn hóa. Lần gần đây nhất quan chức này trò chuyện với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab là vào tháng 12/2019.

Tuấn Anh

Quá nửa dân Nga không còn nhận mình là người châu Âu

Quá nửa dân Nga không còn nhận mình là người châu Âu

Chưa đến 1/3 người dân Nga nghĩ rằng đất nước của họ là một quốc gia châu Âu, giảm mạnh so với 52% số người có cùng quan điểm trên cách đây 13 năm. 

Mỹ-EU trừng phạt Nga, Moscow thề đáp trả tương xứng

Mỹ-EU trừng phạt Nga, Moscow thề đáp trả tương xứng

Mỹ, hôm nay (2/3), áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào một số cá nhân và thực thể Nga sau khi kết luận Moscow âm mưu giết nhân vật đối lập Alexei Navalny bằng chất độc thần kinh.