Việc từ chức được Văn phòng Ngoại giao Anh thông báo hôm 10/7, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/7 tuyên bố Nhà Trắng sẽ không có liên hệ gì nữa với ông Darroch.

Trong một bức thư gửi ông Simoon McDonald, Phó tổng thư ký Văn phòng Đối Ngoại và Thịnh vượng chung, ông Darroch cho biết ông muốn chấm dứt những hoài nghi về vị trí của ông và nhiệm kỳ còn lại của ông với tư cách đại sứ.

“Tình huống hiện tại khiến cho tôi không thể thực hiện vai trò của mình như tôi mong muốn”, ông Darroch viết. “Mặc dù nhiệm kỳ đại sứ của tôi phải đến cuối năm nay mới kết thúc, tôi tin rằng với hoàn cảnh hiện tại, việc làm có trách nhiệm sẽ là bổ nhiệm một đại sứ mới”.

Đại sứ Anh ở Mỹ từ chức sau bê bối 'nói xấu' ông Trump
Đại sứ Anh tại Washington Kim Darroch
 

Thủ tướng Anh Theresa May nói đây là một việc “vô cùng đáng tiếc” và rằng ông Darroch đã thấy cần thiết phải từ chức. Theo bà, chính phủ Anh nợ ông “lòng biết ơn”. “Một chính phủ tốt phụ thuộc vào việc các quan chức nhà nước có thể đưa ra các lời khuyên đầy đủ và chân thật”, Bà May nói với Hạ viện.

“Tôi muốn tất cả các quan chức nhà nước phải tự tin rằng mình có thể làm việc đó. Và tôi hi vọng Hạ viện sẽ suy ngẫm về tầm quan trọng của việc bảo vệ các nguyên tắc và giá trị của chúng ta - đặc biệt là khi chúng bị đe doạ”.

Phản hồi trước lá thư của ông Darroch, ông McDonald cho biết ông chấp nhận lời từ chức của vị đại sứ với “lòng tiếc nuối cá nhân sâu đậm”.

“Trong vài ngày khó khăn qua, ông đã hành xử như cách mà ông đã làm trong suốt sự nghiệp dài vẻ vang của ông: với lòng tự trọng, sự chuyên nghiệp và cung cách thanh cao”, ông McDonald viết. “Thủ tướng, Ngoại trưởng và tất cả các quan chức nhà nước đã đứng cạnh ông khi ông là nạn nhân của một vụ rò rỉ ác ý. Ông chỉ đơn giản là đang làm việc của mình”.

Anh Thư